Thứ Tư, 25 tháng 5, 2016

Tìm hiểu về cafe chồn

Chồn một số hộ đang nuôi để lấy cà phê chồn chủ yếu thuộc hai loài: Chồn Bạc má và Chồn Hương. Trong hệ thống phân mẫu động vật, chúng thuộc Họ Chồn (Mustelidae), Bộ Än thịt (Carnivora), Nhóm Thú.
Tìm hiểu về cà phê chồn

Xem qua về cà phê chồn

>>> Xem thêm: cung cap ca phe hat
Trong tự dưng chúng thường sống ở những bụi rậm lùm cây, kiếm ăn trên mặt đất và cả trên cây, ngủ trong hang đào dưới đất hoặc trong hốc cây, hốc đá. Bài viết này kể vài chi tiết liên quan tới dòng "sản phẩm"gần đây được nhắc phổ biến, ấy là cà phê chồn.
một. Thức ăn chính của chồn là gì?

- Thức ăn chính của chồn là giun đất, dế, côn trùng, cua, ốc, nhái, rắn, chuột, trứng chim, kỳ nhông, những cái quả và củ. lúc nuôi nhốt, người ta sở hữu thể cho ăn cá, thịt, nội tạng động vật, chuột, gà con và các chiếc quả.

- Quả cà phê chỉ là một trong nhiều cái thức ăn của chồn. Trong hai loại cà phê, chồn thích ăn quả cà phê chè (Arabica) hơn quả cà phê vối (Robusta), có lẽ lý do là vỏ quả cà phê chè mọng nước và phổ biến đường hơn.

- bí quyết đây khoảng 30 năm, tại vùng Phủ Quỳ, tỉnh Nghệ An, người ta thường gặp phân chồn trong vườn cà phê chè phổ biến hơn trong vườn cà phê vối. Trong nuôi nhốt, lúc đã cho chồn ăn quả cà phê chè rồi, sau này chúng không muốn ăn quả cà phê vối nữa.

- Chồn chỉ ăn một lượng nhỏ quả cà phê. 1 ngày cho 100 con chồn ăn 100 kg quả cà phê chín, chúng chỉ ăn khoảng 5 - 7 kg, và nhất định ko ăn thêm; số quả còn lại cần đưa ra khỏi chuồng và đem chế biến theo bí quyết thông thường.
>>> mang thể bạn quan tâm: cafe bột chế phin
2. Cà phê được "chế biến" qua bộ máy tiêu hóa con chồn như thế nào?

- Nguyên liệu là vài quả cà phê chín. Chồn chỉ nhằn lớp vỏ quả mọng nước, nhả bã vỏ quả và nuốt hạt cà phê còn nhớt, do đó ko làm vỡ hạt cà phê. Cũng sở hữu con nuốt luôn vỏ quả. lúc đi qua dạ dày và ruột của con chồn, lớp nhớt được tiêu hóa, còn lại các hạt cà phê có lớp vỏ thóc cứng bên ngoài không bị phân hủy và được thải ra theo phân.

- Lớp vỏ thóc của hạt cà phê thành phần chủ yếu là Cellulose và với cấu trúc như một màng lọc hai chiều. Chúng cho các hợp chất hòa tan trong hạt chui ra ngoại trừ, nhưng cũng cho những chất từ ngoài thâm nhập vào hạt. Giống như một số loài thú khác, bộ máy tiêu hóa của con chồn mang cả một số vi khuẩn phân giải đường và vài vi khuẩn phân giải protein. khi phân giải protein chúng tạo ra một vài mùi hôi và có thể cả các độc tố vi khuẩn. những độc tố vi khuẩn xâm nhập vào hạt cà phê rộng rãi hay ít và tồn dư của chúng còn lại bao nhiêu trong cà phê nhân và cà phê rang xay là điều chưa rõ.

3. đặc điểm của cà phê chồn:

a) Sản phẩm thô

- Sản phẩm thô chính là phân chồn đựng một số hạt cà phê thóc. Phân mang thể ráo nhưng cũng với thể ướt. những cục phân có mùi hôi tanh, dù thức ăn của chúng với khởi thủy động vật hay thực vật, và hấp dẫn ruồi nhặng. những hạt cà phê thóc với thể được kết dính với nhau thành khuôn hình trụ với kích thước đa dạng dài 6 – 10cm, đường kính 2 – 2,5cm và hơi chóp ở đầu.

Phân chồn cũng với thể chỉ là một đoạn hình trụ đứng gẫy dài 3 – 4cm, hoặc rời rạc chỉ vài hạt dính kết với nhau. Trong khi không, ở những bụi rậm sắp vườn cà phê người ta cũng có thể bắt gặp khúc phân đựng cà phê dài 20 – 25cm và được cho là phân chồn, nhưng vô cùng hiếm.

Cà phê thóc trong phân chồn với thể mang màu từ nâu nhạt đến nâu đen. Màu nâu đen là nguyên nhân là con chồn chưa tiêu hóa hết lớp nhớt trong vỏ quả cà phê và khi thải ra bên không tính những hợp chất cất phê-nol trong lớp nhớt bị ô xi hóa tạo màu nâu đen. Màu nâu đen cũng có thể là các chất cặn bã xuất xứ từ động vật mà con chồn chưa tiêu hóa hết và dính vào vỏ thóc.

- Cà phê phân chồn được phơi sấy cho đến khô. do các hạt dính kết sở hữu nhau thành cục bắt buộc việc phơi sấy vô cùng lâu khô và xảy ra tình trạng cà phê khô không đều (các hạt nằm ở mặt ngoại trừ cục phân thường khô trước và một số hạt nằm ở phần lõi cục phân thường khô sau). trường hợp gặp mưa kéo dài, ko phơi được, các cục phân chồn nhanh bị mốc. khi đã khô, các cục cà phê phân chồn ít hôi tanh hơn.
>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay sinh tố công nghiệp giá rẻ
b) Nước pha chế từ cà phê chồn

- Trước hết, người ta cần xay một vài cục phân để xây dựng rời một vài hạt cà phê thóc, sau ấy xay bóc vỏ thóc để lấy nhân. Trong quá trình xay, một số chất cặn bã tiếp tục lây nhiễm bẩn vào nhân. Cà phê nhân được đem rang rồi xay bột để có cà phê bột. sử dụng nước nóng để pha chế có bột này ta được những tách cà phê chồn.

- lúc thử nếm tách cà phê chồn, dù đã pha thật loãng, một số chuyên gia thử nếm luôn luôn phát hiện ra một số lỗi mùi vị, đặc trưng là mùi vị thủm thủm của nước cống rãnh và mùi của vỏ quả cà phê tươi đang mục ruỗng, có cường độ tương đối mạnh. Theo thuật ngữ chuyên môn, lúc tách cà phê với các biểu hiện này sẽ bị xếp lỗi "liệt-vị" ("off-flavour"). Bất cứ tách nào mắc lỗi "liệt-vị" đều bị trừ điểm, tổng số điểm chất lượng mùi vị ko cao và chúng không được xếp vào cái "tách sạch" (Clean Cup).

4. Cà phê chồn khác cà phê chế biến ướt ra sao?

- Cà phê chồn sở hữu đặc điểm và cách "chế biến" như đã Xem qua ở trên. có cà phê chế biến ướt, nguyên liệu chế biến cũng là quả chín và sản phẩm cũng là cà phê thóc khô, nhưng vài hạt cà phê thóc khô rời nhau không dính kết; bề mặt hạt có màu trắng ngà hoặc vàng sáng siêu sạch sẽ, ko còn dấu vết của lớp nhớt màu nâu. Tách cà phê chế biến ướt mang mùi thơm sạch, vị dịu ngọt rất hấp dẫn.

- để có cà phê chế biến ướt, trước hết người ta loại bỏ lớp vỏ quả sở hữu màu đỏ và đựng phổ biến nước sử dụng máy xát tươi hay máy lấy ruột. Tiếp theo người ta loại bỏ lớp nhớt bằng phương pháp ủ lên men trong một số bể ủ hoặc sử dụng máy đánh nhớt cơ học, hoặc tiêu dùng enzyme để xử lý. Cà phê đã sạch nhớt được đem phơi hay sấy tới khi khô hoàn toàn (độ ẩm hạt 12,5%).

- hiện nay mẹo tiêu dùng vài chế phẩm sinh học cất enzyme pectinase để loại bỏ nhanh lớp nhớt đang được coi là một tiến bộ mới trong công nghệ chế biến cà phê nguyên do là nó khắc phục được những nhược điểm của cách lên men thông thường và mẹo đánh nhớt cơ học; đồng thời nó giúp thiết kế giảm vị đắng và mùi vị xanh non trong cà phê.
>>> Mời khách hàng xem thêm: binh xit kem tuoi
5. Tại sao cà phê chồn đắt?

- nếu nuôi chồn chỉ để lấy cà phê chồn thì dù cà phê bán mang giá cao vẫn rất khó với lãi. Như đã nêu trên, chồn chỉ ăn 1 lượng cà phê cực kỳ giảm thiểu và mùa cà phê chín chỉ kéo dài những tháng. Số lượng nuôi chồn không đều. Nuôi chồn đề nghị đầu tư thiết kế chuồng trại, sắm cn giống, chăm sóc thú y và mua một vài chiếc thức ăn là thịt cá, nhất là cho các tháng ko sở hữu quả cà phê chín. giá tiền cà phê phân chồn bởi thế tương đối cao; cùng có những lời đồn thổi về sự quý hiếm của cà phê chồn cần người ta sở hữu thể bán một kg cà phê phân chồn nguyên cục sở hữu giá 1 – 1,5 triệu đồng.

- Cà phê chồn rất khó bán, ko biết nguyên do là giá quá cao hay nguyên nhân là nguy cơ ko an toàn cho sức khỏe người uống hay nguyên do là cả hai mà phổ biến người không muốn thưởng thức. 1 trại nuôi khoảng 100 con chồn, trong một vụ có thể thu 200 kg cà phê phân chồn và giả dụ bán được 1 nửa số này đã là một điều may mắn và coi như hòa vốn. trường hợp chỉ bán được 50 kg thì lỗ.

- Song thực tế một số trại nuôi chồn lại ko bao giờ lỗ nguyên nhân là bán được chồn giống và chồn thịt đều có giá rất cao, và cà phê chồn chỉ là sản phẩm phụ của nghề nuôi động vật hoang dã này, bán được nhiều thì lãi nhiều hơn.

6. sở hữu yêu cầu coi cà phê chồn là cà phê "đặc sản"?

- Xét về chi tiết chất lượng mùi vị và nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, cà phê chồn chỉ là thiết bị đáng vứt bỏ. Mặc dù chưa sở hữu báo cáo nào về hiện tượng bị đau bụng và tiêu chảy sau lúc uống cà phê chồn, song nếu cà phê chồn được phép tiêu dùng làm thực phẩm thì nhất thiết bắt buộc có một số công trình nghiên cứu phần lớn và nghiêm túc về vấn đề này.

- có nhiều chiếc cà phê chế biến ướt vừa thơm ngon vừa sạch, đáng thưởng thức hơn cà phê chồn và giá lại rẻ nữa. ko buộc phải sự kiện theo một số lời đồn thổi huyễn hoặc để dùng cặn bã của động vật làm thực phẩm rồi vừa nên mất tiền (giá chào bán cà phê chồn ngày nay 2,5 – 3 triệu đồng/kg bột) mà lại sở hữu thể có bệnh vào người.
>>> Xem thêm: may xay ca phe
7. trường hợp muốn tận dụng cà phê chồn làm nước uống, với phương pháp nào để hạn chế mùi hôi thối trong nước pha?

a) bí quyết 1: phối trộn cà phê chồn sở hữu một số mẫu phụ gia tạo mùi vị để át mùi bẩn của cà phê. khi ấy người uống được thưởng thức mùi vị cà phê ít hơn mùi vị của những phụ gia thực phẩm, và nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm của mẫu cà phê này vẫn cao.

b). phương pháp 2: tái chế, thực hiện như sau:

- Ngâm những cục phân chồn trong nước sạch 5 – 7 giờ, sau đó rửa đa dạng lần để làm sạch cặn bã dính kết một vài hạt cà phê thóc,

- Ngâm cà phê thóc đã rửa hết bẩn trong chậu nước sạch 48 giờ. Trong thời gian này, cứ 6 giờ lại rửa cà phê và thay nước 1 lần.

- Phơi cà phê trên một vài mẹt tre nứa với lớp phơi 2cm cho đến khi khô. để biết cà phê đã khô chưa, tách vỏ thóc những hạt và cắn mạnh vào nhân, ví như nhân cứng, không sở hữu dấu răng trên nhân thì cà phê coi như đã khô.

- đem xay cà phê thóc khô để tách lớp vỏ thóc, lấy nhân; ngâm lại cà phê nhân trong nước sạch 24 giờ.

- đem phơi cà phê cho tới khô.

khi cà phê đã khô, đem cà phê rang xay và pha chế. Tách cà phê lúc này có thể đã hết mùi hôi.

2 nhận xét:

  1. Chồn chỉ ăn một lượng nhỏ quả cà phê. 1 ngày cho 100 con chồn ăn 100 kg quả cà phê chín máy trộn bê tông tự do

    Trả lờiXóa
  2. Chồn chỉ nhằn lớp vỏ quả mọng nước, nhả bã vỏ quả và nuốt hạt cà phê còn nhớt giá máy đầm cóc

    Trả lờiXóa