Thứ Hai, 16 tháng 5, 2016

Bạn nên biết: Thủ thuật “Chế biến ướt” cà phê bằng chế phẩm enzyme

yêu cầu sử dụng chế phẩm enzyme để tăng hiệu quả kỹ thuật chế biến cà phê theo cách chế biến ướt, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm, vừa tiết kiệm mức giá, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

>>> Xem thêm: máy xay sinh tố công nghiệp

Đây là lời khuyến cáo của Viện khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên (KHKT-NLN) đối với các nông hộ, vài doanh nghiệp sản xuấtkinh doanh cà phê ở Tây Nguyên.

công nghệ chế biến ướt cà phê gồm có 5 công đoạn: Thu hoạch quả, thiết kế sạch, phân chiếc, xát tươi (bóc lớp vỏ thịt của quả để lấy hạt và sản phẩm quá trình này là cà phê thóc còn nhớt), tách nhớt (loại bỏ lớp nhớt bên cạnh vỏ thóc bao quanh nhân và sản phẩm quá trình này là cà phê thóc ướt sạch nhớt), sau đấy mới phơi, sấy cà phê nhân.

dòng bỏ lớp nhớt là công đoạn siêu quan trọng trong chế biến cà phê để hạn chế cà phê nhân khỏi bị nấm mốc. Lâu nay, những nông hộ, công ty phân phối, buôn bán cà phê đều áp dụng hai bí quyết chiếc bỏ lớp nhớt cho cà phê thóc sau lúc bóc lớp vỏ thịt là ủ lên men và đánh nhớt cơ học. Cả hai cách này đều gây nhiều tốn kém cho người chế tạo và uy tín cà phê nhân nhanh xuống cấp.

Kết quả nghiên cứu của Viện KHKT-NLN Tây Nguyên cho thấy khi dùng chế phẩm enzyme trong khoa học chế biến cà phê ko một số chất lượng an toàn thực phẩm, mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn rộng rãi lần so có áp dụng hai cách truyền thống là ủ lên men và đánh nhớt cơ học cho cà phê nhân.

>>> có thể các bạn quan tâm: bình xịt kem tươi

Cà phê, sau khi xát bỏ quả, được đưa vào bể ủ, cho nước ngập cung cap cafe hat (cà phê thóc), trộn kỹ enzyme với cà phê trong bể ủ, ủ từ hai giờ trở lên, sau đó chỉ rửa sạch rồi mang ra phơi. Liều lượng enzyme sử dụng tùy thuộc vào thời gian buộc phải xử lý và số lượng cà phê.

Cụ thể như một số nông hộ, công ty chế tạo marketing cà phê chỉ nên ủ hai giờ (phơi cà phê thóc ngay trong ngày) thì dùng 120 đến 150 gam chế phẩm cho một tấn cà phê thóc ướt. Còn ủ từ 10 đến 12 giờ (ủ qua đêm) chỉ dùng 50- 60 gam cho một tấn cà phê thóc ướt (cà phê vối).

Qua thực tế lúc sử dụng chế phẩm enzyme trong chiếc bỏ lớp nhớt của cung cap cafe bot, đã rút ngắn thời gian phân hủy lớp nhớt (sau 2 giờ, lớp nhớt đã bị phân hủy từ 90% tới 95%, trong khi ủ lên men trùng hợp thì lớp nhớt hầu như chưa phân hủy), giảm được lượng nước sạch, giảm chi phí điện, công lao động, cải thiện được chất lượng hạt, không để lại tồn dư trong sản phẩm sau cùng…

Theo Viện KHKT-NLN Tây Nguyên, enzyme không hề hóa chất mà là chất xúc tác sinh học, mang trong tế bào của loại sinh vật. Nó mang bản chất protein và xúc tác đặc hiệu cho vài phản ứng hóa học xảy ra siêu nhanh. hiện nay, một vài hãng phân phối enzyme thực phẩm chủ yếu tách chiết enzyme từ vi sinh vật.

những tỉnh Tây Nguyên hiện với trên 551.670 ha cà phê, mỗi niên vụ thu hoạch, xát tươi theo phương pháp chế biến ướt hàng triệu tấn quả cà phê tươi để cho ra sản phẩm trên một,2 triệu tấn cà phê nhân trở lên mang chất lượng, chuyên dụng cho thấp phải xuất khẩu.

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cafe giá rẻ

2 nhận xét:

  1. Kết quả nghiên cứu của Viện KHKT-NLN Tây Nguyên cho thấy khi dùng chế phẩm enzyme trong khoa học chế biến cà phê giá máy đầm dùi

    Trả lờiXóa
  2. Cà phê, sau khi xát bỏ quả, được đưa vào bể ủ, cho nước ngập may tron be tong

    Trả lờiXóa