Thứ Năm, 26 tháng 5, 2016

Câu chuyện cà phê: Người Việt Nam chưa biết uống cafe

Để nhận biết thế nào là 1 ly cà phê nguyên chất phương pháp đơn thuần nhất là khách hàng hãy mua cà phê hạt về, xay ra, pha và tự cảm nhận về nó.

ngày nay, thực trạng đáng báo động về vệ sinh an toàn thực phẩm và lương tâm nghề nghiệp của một bộ phận giới buôn bán - dùng toàn bộ thủ đoạn để thu lợi, bất chấp sức khỏe, tính mạng của người dân để đạt được lợi nhuận đã gây ra biết bao bức xúc cho người dùng. Nó gây tổn hại tới sức khỏe, kinh tế của người sử dụng, làm người tiêu dùng dần mất lòng tin tức vào chính sản phẩm của người Việt mình.

đấy là 1 thực tế rất đáng buồn và là dấu hỏi to về trách nhiệm của một số nhà quản lý. Rồi mai đây sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta sẽ như thế nào? Đạo đức, lương tâm xã hội sẽ đi về đâu???...

Trong lúc chờ đợi câu trả lời từ một số nhà quản lý thì chúng ta - trước hết bắt buộc tự cứu lấy mình. Hãy là các "nhà sử dụng thông thái" - thứ cho mình thật rộng rãi kiến thức, dùng các sản phẩm sạch, an toàn để cứu lấy sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta.

Nhân loạt bài về cà phê của tác giả ThS Lê Tấn Lam Anh và Nguyễn Sỹ Hùng- Nguyễn Xuân Tiến, tôi - một người nghiền cà phê như bao người Việt khác- cũng xin mạn phép "đàm đạo" đôi chút về cà phê.

Trong khuôn khổ bài viết này tôi không mong muốn gì hơn ngoài việc chia sẻ giúp quý khách đọc hiểu thêm về cà phê, với một vài kiến thức cơ bản về cà phê để có thể dùng được một sản phẩm cà phê sạch, an toàn. Tôi trình bày dưới phương pháp hiểu của tôi sở hữu gì sai sót kính mong quý độc fake cộng góp ý và chia sẻ.

Phần I. Cơ bản về cà phê

một. vài mẫu cà phê

mang phần lớn loại cà phê nhưng chỉ thuộc 2 nhóm chính là Arabica và Robusta. một vài sàn giao dịch cà phê trên thế giới chủ yếu giao dịch 2 mẫu cà phê này.
Cà phê Arabica là dòng tốt (giá thường cao gấp đôi giá Robusta). Sản lượng cà phê Arabica cũng rất lớn (trên 2/3 lượng cà phê giao dịch trên thế giới). cái này chủ yếu được trồng ở Braxin.

Hạt Arabica tương đối dài, to hơn hạt Robusta. Hai cạnh của hạt Arabica "sắc" hơn hạt Robusta. Cà phê Arabica có lượng cafein chỉ bằng 1 nửa Robusta. Arabica sở hữu hương thơm nhẹ nhàng, vị chua thanh. chiếc này rất được phương Tây ưa chuộng (gu Tây).

Hạt Robusta nhỏ hơn Arabica, tròn hơn. Cà phê Robusta sở hữu hương thơm nồng, vị đắng gắt, đậm đà. Nước ta trồng chủ yếu mẫu này và nó ưa thích có "gu Việt".

Vậy buộc phải mới mang chuyện người Tây sang Việt Nam vô cùng khó uống được cà phê kiểu Việt Nam và ngược lại.

2. Văn hóa uống cà phê ở Việt Nam

có một thông tin vui và 1 tin tức buồn lúc đề cập tới cà phê ở nước ta:
tin vui - Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê to thiết bị 2 trên thế giới sau Braxin. (Rất đáng tự hào).

thông tin buồn - người Việt mình chưa biết mẹo uống cà phê. Thật tình mà kể - người Việt mình đầy đủ uống cà phê theo …phong trào. Nực cười hơn nữa đấy lại là phong trào uống cà phê … kì quặc.

Tôi đã gặp rất nhiều người "sành điệu" về cà phê. Theo ấy, cà phê "chuẩn" bắt buộc đen, càng đen càng tốt, hương thơm nên mạnh mẽ, nồng nàn. Uống cà phê đen (đen nóng hoặc đen đá) thì đề nghị càng đắng càng cao cấp. khi uống thì yêu cầu nhâm nhi, chẹp chẹp, để tận hưởng hết chiếc vị đắng ngắt của nó.

Để xây dựng dân "sành điệu" về cà phê như vậy chắc ai cũng buộc phải "ngậm bồ hòn làm ngọt" mất. Rồi nước cà phê buộc phải thật sánh, sền sệt. Uống nâu đá thì cà phê đề nghị "bám đá", "bám thìa", "bám thành cốc"…

Chính nguyên do là nhu cầu "sành điệu" đó mà một số nhà chế tạo cà phê đã cho ra đời vài sản phẩm cà phê pha tạp lung tung nhằm thỏa mãn tối đa nhu cầu đó. ấy như là một quy luật cung - cầu của thị trường; với "cầu" ắt sẽ có "cung". Người uống phải cà phê đen, đặc, sánh; người cung ứng càng pha và càng pha tạp họ lại càng sở hữu lợi nhuận.

1 quy luật cung - cầu mà đôi bên đều thỏa mãn như vậy thì chả sở hữu lý gì nó ko tồn tại và phát triển cả. Chính mẫu quy luật cung - cầu quái gở đó đã đẩy văn hóa uống cà phê của người Việt vững mạnh tới mức…thảm họa.

Xin thưa, giả dụ bạn đã từng uống 1 cốc cà phê như vậy (hoặc đầy đủ vậy) thì 100% trang bị nước tất cả mọi người uống chính là cà phê pha tạp. Nguy hiểm hơn nữa là các chất mà người ta pha vào lại là vài chất rất độc hại. Cụ thể, đấy là chính là bắp rang, đậu nành rang cháy (tạo độ sánh); phẩm mầu (tạo mầu đen); hương liệu (tạo mùi thơm)… đó là một số tác nhân gây ung thư.

Vậy thì một ly cà phê đúng nghĩa bắt buộc như thế nào?

Phần II. phương pháp nhận biết cà phê nguyên chất

một cốc cà phê đúng nghĩa cần là 1 cốc cà phê nguyên chất; sạch. phương pháp nhận biết nó như sau:

a. Nhận biết ngay từ lúc cà phê còn là hạt.

- đông đảo người khẳng định đã là cà phê hạt thì kiên cố đấy buộc phải là nguyên chất rồi còn gì?
- Xin thưa: không hẳn là như vậy.
- Lý do?
- lý do là trong giai đoạn rang có thể người ta đã cho vào các chất phụ gia rồi. Ví dụ như phẩm mầu, bơ, caramen, dầu công nghiệp…

- Mục đích là để thỏa mãn nhu cầu uống cà phê "sành điệu" từ … tận gốc như đã đề cập ở trên.

- cách nhận biết hạt cà phê nguyên chất:
+ Hạt cà phê nguyên chất buộc phải là hạt cà phê rang mộc, không cho bất cứ phụ gia nào.

+ Hạt cà phê pha tạp sau khi rang sờ vào sẽ thấy có độ nhờn, dính (dấu hiệu của bơ, dầu ăn…) Mùi dòng này thường thơm nồng (có lẫn mùi của bơ, caramen) khác có hạt cà phê nguyên chất sau lúc rang sờ vào sẽ ko thấy nhờn và dính, mùi thơm ngẫu nhiên, dịu nhẹ.

b. Nhận biết khi hạt đã xay ra thành bột:

1. với cùng 1 khối lượng thì dung tích của bột cà phê nguyên chất bao giờ cũng to hơn không gian của bột hạt đậu nành hoặc bắp rang. Tức bột cà phê nguyên chất "nở" hơn bột đậu nành, bắp rang.

Ví dụ cụ thể: khách hàng cầm hai bịch cà phê với khối lượng bằng nhau lên. Bịch nào to hơn, nở hơn là bịch mang đựng nhiều bột cà phê nguyên chất hơn.

2. Độ xốp của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất cực kỳ nhẹ, có độ xốp , tơi và rời. Bột của hạt ngũ cốc thường dính lại, ít tơi hơn.

3. Màu của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất sở hữu màu nâu, đồng đều chứ không mang mầu đen thui như bột pha bắp rang, đậu nành rang cháy.

4. Mùi của bột cà phê:
Cà phê thực sự với mùi thơm siêu khi không, nhẹ nhàng mà tinh tế, đó là thiết bị mùi dễ chịu khác với mùi cà phê "hương liệu" gay gắt nồng nặc thô thiển của cà phê đểu.

c. Nhận biết lúc pha.
Bột cà phê nguyên chất khi gặp nước sôi sẽ nở ra cực kỳ to. khi rót nước đang sôi vào fin thì cà phê sẽ sủi bọt; khác có bột cà phê pha tạp - độ nở không lớn, thậm chí xẹp đi, bã cà phê pha tạp có độ dính cao.

d. Nhận biết nước cà phê sau lúc pha.


lúc đang viết bài này cũng là lúc tôi đang nhâm nhi 1 ly cà phê. Thực sự cà phê nguyên chất và sạch mang màu nâu cánh gián, lúc cho đá vào sẽ mang màu nâu hổ phách. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê có màu nâu hổ phách trông siêu đẹp.

có mầu sắc đẹp như thế này tôi thật không hiểu nổi tại sao người Việt mình lại có thể uống được trang bị nước đen sì, đặc quánh như vậy được. Nước cà phê nguyên chất chỉ sánh và đặc hơn nước lọc 1 chút, khác hoàn toàn mang kiểu sền sệt của cà phê pha tạp. ấy là 1 đặc điểm cực kỳ quan trọng của cà phê chính hãng.

Mùi của nước cà phê nguyên chất vẫn là mùi hương trùng hợp, quyến rũ, nồng nàn, nhẹ nhàng mà tinh tế. lúc nhấp tùng ngụm cà phê là lúc mọi người sẽ cảm nhận rõ nhất về hương vị của nó. Hãy để cà phê tan đều trên lưỡi và nhấm nháp từng chút 1 cho tới những giọt cuối cùng. Uống cà phê chính hãng là cần trân trọng nó, quý nó đến từng giọt như thể đó là món quà vô giá mà trời đất ban tặng cho con người vậy.

Tôi khuyên bạn; để trực quan và thực tế hơn mẹo đơn giản nhất là người mua mua cà phê hạt về, xay ra; pha và tự cảm nhận hương vị của nó. đấy mới là cái thú uống cà phê.

Tùy từng cái cà phê và tỷ lệ phối trộn mà cà phê bạn uống sẽ mang các phong vị khác nhau. ví như mọi người thích "gu Tây" hãy nâng cao tỷ lệ cà phê Arabica lên người mua sẽ sở hữu một ly cà phê thơm nhẹ, vị chua thanh. Còn trường hợp người mua theo "gu Việt" hãy nâng cao tỷ lệ Robusta, tất cả mọi người sẽ có được 1 ly cà phê thơm nồng, đậm đà.

Lưu ý: ví như chưa quen, cà phê nguyên chất sở hữu thể sẽ làm cho quý khách gặp đôi chút khó khăn trong các lần đầu; nhưng nếu đã quen rồi người mua sẽ khó lòng mà cưỡng lại được sức quyến rũ từ nó. Và lúc đó bạn sẽ chính thức phát triển thành dân 'nghiền cà phê".

với tôi, uống cà phê kiểu phin truyền thống sở hữu "tỷ lệ vàng" giữa Arabica và Robusta luôn đem đến một vài điều thú vị.

Qua bài viết này tôi hy vọng đã gửi đến khách hàng vài kiến thức cơ bản về cà phê để mọi người sở hữu thể tự nhận biết được đâu là cà phê sạch, nguyên chất và đâu là cà phê pha tạp.

Hy vọng ngành cà phê của Việt Nam sẽ lớn mạnh hơn nữa.

2 nhận xét:

  1. thứ cho mình thật rộng rãi kiến thức, dùng các sản phẩm sạch, an toàn gia may tron be tong

    Trả lờiXóa
  2. Tôi trình bày dưới phương pháp hiểu của tôi sở hữu gì sai sót kính mong quý độc fake cộng góp ý và chia sẻ Tời xây dựng

    Trả lờiXóa