Thứ Sáu, 6 tháng 5, 2016

Chuyên mục hay: 1 xã hội cà phê bên cái sông Seine

Paris nức danh có tên gọi Kinh Đô Ánh Sáng, là một trung tâm văn hóa của thế giới và cũng là một trong những điểm du lịch đáng để đi nhất. Nó sở hữu trong mình những hoạt động phổ biến về tài chính, buôn bán, chính trị và dụ lịch đã làm cho Paris vươn lên là một trong các trung tâm trung chuyển lớn nhất trên thế giới và được coi như một trong bốn thành phố toàn cầu.

552044_409580339091022_230561092_n

>>> có thể bạn quan tâm: may xay café

Để hiểu về 1 thành phố nào, các bạn hãy lân la ở các quán cà phê. Thưởng thức cuộc sống đang diễn ra hối hả ngoại trừ kia, bên ly cà phê là một trong một vài mẹo cực kỳ hay ho và thú vị. Địa danh thiết bị hai của châu Âu, sau Venice – Italy, cần yêu cầu nói tới là cảng Marseilles, Pháp: cà phê đã được nhập khẩu và chuyển cảng tại đây. Từ năm 1669, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ mới trở thành hàng hóa thời thượng tại Paris, nhờ vài thủy thủ và thương nhân từ Marseilles mang lại. Thực ra trong tổng sản lượng khoảng 1.9 tấn cà phê Mocha (từ Ai Cập) đến cảng Marseilles thì chỉ có 1 phần ba được sở hữu về Paris để bán lẻ cho người sử dụng, còn lại đều được tái xuất khẩu sang miền Bắc nước Ý, Thụy Sĩ và các quốc gia Bắc Âu khác. Tuy nhiên, Marseilles khi ấy chỉ là cảng xuất nhập khẩu cà phê mà thôi – cho tới năm 1671 thì shop buôn bán café bột đầu tiên mới được khai trương tại thành phố cảng này.

Tháng 7 năm 1669, đại sứ Soliman Aga của vua Thổ Nhĩ Kỳ (Mehmet đệ Tứ) tới Paris để yết kiến nhà vua Louis XI V. Tuy nhiên nhà vua Pháp chẳng đếm xỉa gì đến ông đại sứ này trong thời gian hơi dài – còn vị đại sứ vẫn kiên nhẫn: ông ta thuê 1 dinh cơ hoành tráng, sang trọng ngay trong thủ đô Paris để hàng ngày đón tiếp rộng rãi nhân vật danh tiếng của nước Pháp. Aga sử dụng cà phê trong một vài tách sứ để chào đón khách. Ai cũng muốn được thử thức uống này và ông ta tiếp xúc được có vô số nhân vật quan trọng của nước Pháp – đàn ông cũng như phụ nữ. Giới tinh hoa Pháp tiếp xúc mang cà phê lần đầu thông qua kênh này. đến năm 1672, một người Armenia tên là Pascal tới nước Pháp và khai trương quán café trước tiên tại Paris. Từ sau đấy trở đi, hàng loạt quán khác mọc lên nhanh chóng. Tuy nhiên tới năm 1695 thì cảnh sát Pháp tuyên bố "quán café thường là nơi tụ tập của bọn trộm cắp, lừa đảo và các tên chơi bời khác", vậy buộc phải chúng đề nghị tuân thủ chế độ "giờ giới nghiêm".

Quán café xuất hiện tại Pháp từ thế kỷ 17. Ban đầu một vài trang trang bị dùng trong quán của người Pháp là một vài dụng cụ của phương Đông được "địa phương hóa": ví dụ như vật dụng rang ko chỉ là các loại chảo mà được thay đổi thành dạng hình trụ, làm bằng thiếc hay đồng thau, ko dùng ngọn lửa để xây dựng nóng mà tiêu dùng hơi nước hay khí gas. Đơn vị nổi tiếng nhất của nước Pháp trong việc sản xuất các trang thiết bị cà phê là hãng Peugoet (1840). một vài dụng cụ dạng truyền thống vẫn được dùng trong một số hộ gia đình mãi đến những năm 1920. Thậm chí những cối xay cà phê tiêu dùng tay, làm bằng gỗ vẫn với thể được chọn thấy tại vài ngôi nhà riêng trong các năm 1960, mang ngăn kéo hình hộp.

399579_409580199091036_1478767059_n

>>> Chúng tôi cung cấp: bình xịt kem tươi

Thành ngữ Pháp sở hữu câu "cà phê nấu sôi là cà phê đã hỏng: café bouillu, café foutu" và thực tế cho thấy họ đã biết pha chế theo bí quyết thức khéo hơn: thay vì nấu bột cà phê trong nước sôi thì họ chỉ ngâm chất bột, vì thế bảo quản được hương vị. cách pha chế này với thể được coi là "cuộc cách mạng nhung" trong ngành cà phê Pháp từ năm 1710, mang sự xuất hiện của bình và túi lọc. Bột cà phê được cho vào túi, sau đó nước sôi được tưới lên. đến gần 100 năm sau, Jean Bapstite de Belloy đã cống hiến 1 phát minh quan trọng hơn: phin cà phê. Nước sôi được rót từ trên chảy xuống, giọt cà phê chảy nhỏ giọt xuống tách ở dưới cộng. Nguyên bản dụng cụ pha chế kiểu nhỏ giọt này xây dựng bằng thiếc, sau ấy được biến tấu thành nguyên liệu sành sứ. mẹo này được gọi là De Belloy: dụng cụ pha phin bằng sứ, có lỗ siêu nhỏ để nước sôi chảy qua cà phê bột. ngày nay vài dụng cụ này vẫn còn được dùng.

Người ta sự kiện rằng đại văn hào Balzac, quý khách khoảng 50 tách cà phê mỗi ngày, cũng áp dụng mẹo pha chế De Belloy kể trên. Trong tác phẩm văn học Traité des excitants modernes (1839), tạm dịch một vài điều ký thú, Balzac đã viết "khi cà phê được pha chế trong phin sành sứ theo dạng De Belloy, người ta mang thể dùng nước lạnh để pha và dường như cà phê pha bằng nước lạnh còn ngon hơn so mang dùng nước sôi. Đại văn hào hình như bị cà phê "ám ảnh" mới sở hữu thể viết được một vài kiệt tác bằng tiếng Pháp, trong đấy sở hữu tác phẩm Eugenie Grandet với nhân vật Charles đã hướng dẫn người dì của anh ta pha cà phê bằng bình Chaptal. Bình pha cà phê Chaptal thực ra cũng là biến thể của De Belloy mà thôi, theo đấy người ta tiêu dùng hạt cà phê Mocha trộn lẫn sở hữu những hạt Bourbon và Martinique được xay nhuyễn. Balzac là người sành điệu về cà phê, ông dành thời gian cả ngày trời để tìm mua cho đúng một số loại hạt ưa thích.

Vua Louis XV cũng là người sành cà phê, chỉ thưởng lãm dòng cà phê được trồng từ Verseilles trong các nhà kính dành riêng cho cây cà phê của ông. Nhà vua còn tự mình rang xay cà phê trong vài cái chảo và cối bằng vàng. Danh sách vài người quý tộc Pháp yêu cà phê còn dài nữa: Madame de Pompadour, Fontenelle, Voltaire, Jean-Jacques Rousseau và Napoleon… Còn giới bình dân cũng tiếp cận được cà phê bắt đầu từ năm 1736, khi hạt cà phê được gieo trồng từ miền Tây Ấn độ đã bắt đầu được nhập khẩu vào Pháp. Đây là mẫu hạt mới nên tầm giá tốt hơn, kích thích tiêu dùng cà phê cao hơn. Cà phê dần dần thay thế cho món súp trong bữa ăn sáng của dân Pháp. Hiện tượng này được ghi lại trong tờ báo La Vie privee des Francaise (1782) như sau: "tại diện tích thị trường của Pháp, người ta đã thấy một vài phụ nữ đi bán cà phê sữa nóng trên khắp những con phố."

Trong thế kỷ 19, công nhân Pháp uống cà phê để chống lại cơn đói và lạnh. Tác fake Emile Zola trong tiểu thuyết Germinal đã mô tả: đối mang một số người thợ mỏ tại miền bắc nước Pháp khi đó thì vai trò của cà phê không thua kém gì so với bánh mỳ. Tương tự như vậy, tác giả Pierre Jakez-Helias trong cuốn The Horse of pride (tạm dịch: Chú ngựa vinh quang) cũng mô tả "những phụ nữ Breton với thể mua cà phê bằng phần lớn giá, cả làng sẽ thơm nức mùi cà phê và ai nấy đều dễ thở hơn." Quả thật cà phê đã phát triển thành 1 truyền thống sâu sắc của dân Pháp. Người dân Pháp tới có nhau bên bàn cà phê.

553707_409580395757683_554545248_n

>>> Xem thêm: máy xay sinh tố công nghiệp

Trung tâm của cà phê Pháp là Paris, nơi đây quy tụ toàn bộ nhân vật trí thức, văn nghệ sĩ và cả chính trị gia. Như đã nhắc ở phần trên: Pascal là người đàn ông đầu tiên mở quán cà phê tại Paris và mặc dù sau đấy ông này phá sản nhưng đã khơi mào cho hàng loạt quán café khác ra đời. Chủ mang của chúng thời bấy giờ thường là người Armenia, Syria hoặc Hy Lạp. một đặc điểm đáng quan tâm về các quán café Pháp trong công đoạn này là: chúng thường ko tồn tại lâu bởi vì người ta đánh đồng quán café mang một vài quán rượu thấp tiền, bình dân và các bạn sử dụng cà phê ko muốn bị coi là những "khách nhậu" bình dân như vậy.Họ e ngại vào quán café.

Người thứ 1 hiểu được vai trò của dung tích quán café là một người Pháp gốc Sicille tên là Francesco Procopio dei Coltelli, tới Pháp khi mới 20 tuổi. Năm 1672, khi 22 tuổi, anh chàng này đã đi làm thuê trong quán café của Pascal và đến năm 1686 anh sắm hẳn 3 căn nhà nhỏ liền kề nhau trên phố Fosse-Saitn-Germain, đập bỏ các vách tường ngăn cách để thiết kế quán cà phê Procope: vô cùng trangtrọng có kính trang trí, bàn đá cẩm thạch. Vị trí quán này đối diện mang rạp hát Jeu de Paume và cách những bước chân so mang rạp Odeon. Thế là quán café này nhanh chóng phát triển thành nơi tụ tập của thanh thiếu niên, những nhà viết kịch, diễn viên và nhạc sĩ. Phụ nữ ngại vào quán cũng vẫn được phục vụ: họ cứ ngồi trên xe ngựa, nhân viên sẽ có cà phê ra tận nơi.

558283_409580292424360_454200896_n

>>> có thể tất cả mọi người quan tâm: cafe bot che phin

Quán Procope tồn tại tương đối lâu. Sang thế kỷ 18, khi phong trào Khai sáng lan rộng tại nước Pháp thì nơi này tập trung được hầu hết nhân vật nổi tiếng: Buffon, Diderot, Rousseau và cả D'Alembert (với ý tưởng về Bách khoa toàn thư). đó là chưa kể tới Voltaire, Fontenelle, Condorcet và Crebillon. Thành công của quán này khơi nguồn cảm hứng cho phổ biến quán café khác xây dựng thương hiệu và tính đến năm 1720 thì Paris đã có hàng trăm quán.

Quán café thực sự là nơi chốn đóng vai trò chất xúc tác cho phương pháp mạng Pháp. Quán La Regence và Mecanique là những nơi mà một vài nhà khai sáng tụ tập và tranh luận sở hữu nhau. phần lớn những quán này đều đã không còn tồn tại đến hiện tại.

1 thông tin đáng để ý sau cùng: tháng Bảy, ngày 12 năm 1789 tại quán café De Foy, Bộ trưởng Tài chính Pháp khi đấy là Jacques Necker bị bãi nhiệm và Camille Desmoulins đã tranh thủ kích động quần chúng đứng lên vũ trang chống lại nhà vua. một vài hành động sau đấy là lịch sử.

Trong thế kỷ 19 nước Pháp chứng kiến hiện tượng: toàn bộ người thuộc tầng lớp lao động bình dân Paris đã trở nên chủ quán café, khi thành phố xuất hiện thêm đa dạng đại lộ và một số nhà hát Opera. Giới tư sản nước Pháp hay tụ tập tại vài quán trên đường Tortoni, hoặc góc ngã tư Italiens – Taibout. những ai sở hữu vấn đề về danh dự sở hữu thể hẹn đối thủ để đấu tay đôi tại các quán café như thế này, trong vài phòng riêng. không chỉ với cà phê, nhiều quán còn mang bàn bi-da cho khách giải trí. dòng hình cà phê bi-da này thứ nhất xuất ngày nay Grand Café năm 1895. Đây cũng là nơi trước tiên trình chiếu 1 thể cái phim hoạt hình sơ khai nhất, trong đấy những tấm ảnh được chuyển động nhanh để tạo thành sự đi lại. Về sản phẩm cà phê, không tính các cái truyền thống như cà phê đen, cà phê sữa thì vài quán của Pháp cũng dùng cho một số biến thể khác: cà phê pha với rượu cognac hay rượu mạnh, được gọi là gloria. loại rượu rộng rãi nhất được pha chung sở hữu cà phê khi bấy giờ là rượu Calvados tới từ Normandy, do đó thức uống sở hữu tên café-calva.

216057_409580509091005_319970756_n

>>> Chúng tôi cung cấp: cafe hat

Sang thế kỷ 20, quán café của Pháp là nơi tập trung phổ biến văn nghệ sĩ và một số nhà trí thức, học thuật. vài tên tuổi sở hữu thể đề cập tới là Guillaume Apollinaire, Andre Breton, John Dos Passos, Ernest Hemmingway, và Pablo Picasso. Sau Thế chiến II , quán Saint-Germain des Pres vươn lên là trung tâm văn chương của đất nước. Tác kém chất lượng Leon Paul Fargue viết trong quyển Độc hại: "thời đại của chúng ta vẫn coi quán café là 1 trong những thiết bị tương tự như hộp đêm, quán rượu và chúng là điều khó chịu nhất đối có toàn bộ thể chế của nước Pháp…"

hiện nay Pháp với khoảng 70 ngàn quán café chuyên dụng cho 5 triệu người khách mỗi ngày. Số lượng này đang có xu thế giảm, khi mà thói quen dùng thức ăn nhanh phát triển hơn và người ta thích ngồi tại nhà thay vì ghé vào quán café để gọi 1 ly cà phê đen. Dân Pháp ngày nay thích sắm cà phê và các dụng cụ, rồi tự tạo cho mình khoảng trống quán ngay tại nhà riêng.

488290_409580642424325_41016048_n

Trong quán café cũng như tại nhà riêng, người ta đều muốn thưởng thức vật dụng cà phê sắp giống như espresso Italy. giả dụ là tại nhà, họ sử dụng máy pha cà phê cỡ nhỏ, tiêu dùng hơi nước nóng và những thứ pha chế sữa cho cà phê capuchinno. Tuy nhiên trong quán café thì người ta khó có thể với 1 tách espresso lý tưởng đúng kiểu Ý: phương pháp pha chế ko phải là đơn thuần. Thêm vào ấy, trang vật dụng pha chế cà phê của người Pháp cũng không ưu việt như của người Đức. Nguyên nhân của hiện tượng này là: Pháp chịu đa dạng ảnh hưởng tiêu cực, sở hữu tính truyền thống trong việc thưởng lãm cà phê. trước tiên, do thừa hưởng lối rang quá đen của Trung Đông mà người Pháp đã không thể giữ được hương vị thật của cà phê. trang bị hai, người Pháp còn với truyền thống pha chung cà phê với cây rau diếp xoăn (chicory) đề nghị vị cà phê bị mất nhiều. Nguyên nhân vật dụng ba là do kinh tế: trong cuối thế kỷ 19 kéo dài đến thập niên 1960, thị trường nội địa của Pháp xuất hiện nhu cầu cà phê thứ cấp sở hữu hạt cà phê Robusta nhập khẩu từ các thuộc địa châu Phi. Vậy là 1 lần nữa đất nước này lại nảy sinh nhu cầu đối mang sản phẩm giá tốt, chất lượng phải chăng. Hậu quả là thị trường Pháp hiện diện 1 lượng to café au lait có hơn 1 nửa lượng cà phê nhân là robusta. tới thời điểm ngày nay thì vài nhà rang xay Pháp mới bắt đầu chọn kiếm các hạt arabica tuyệt hảo để với sản phẩm cà phê đúng.

2 nhận xét:

  1. Ai cũng muốn được thử thức uống này và ông ta tiếp xúc được có vô số nhân vật quan trọng của nước Pháp giá máy đục rãnh tường

    Trả lờiXóa
  2. ông ta thuê 1 dinh cơ hoành tráng, sang trọng ngay trong thủ đô Paris để hàng ngày đón tiếp rộng rãi nhân vật danh tiếng của nước Pháp máy phun sơn cầm tay

    Trả lờiXóa