Thứ Sáu, 6 tháng 5, 2016

Nhận diện những cái bệnh chính trên cây cà phê

Bài viết được chia sẻ từ những chuyên gia của Bayer CropScience Việt Nam, nhà cung ứng sản phẩm thuốc trừ sâu, thuoc tru sau, thuốc trừ cỏ, thuoc tru co, thuốc trừ bệnh, thuoc tru benh hàng đầu cho cây trồng Việt Nam

thuốc trừ sâu, thuoc tru sau, bayer

>>> mang thể mọi người quan tâm: cafe bot che phin

Để cây cà phê tăng trưởng ổn định và bền vững, mang đến thu nhập cho người dân, ổn định cuộc sống, xoá đói giảm nghèo…thì nên buộc phải quan tâm đến rất nhiều các khâu từ cung cấp, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, xuất khẩu…

Nhưng sở hữu một vấn đề đáng quan tâm hơn là trong một vài năm qua, tình hình phát sinh sâu bệnh trên cây cà phê đang diễn biến hết sức phức tạp, việc áp dụng những biện pháp phòng trừ sâu bệnh vẫn còn đa dạng giảm thiểu, nhiều dòng bệnh chưa mang thuốc đặc trị, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây cà phê cũng có rộng rãi vấn đề đáng bàn…

1 ví dụ cụ thể như sự xuất hiện của cái ve sầu gây hại cà phê vừa qua đã huỷ diệt trên diện rộng tới hàng chục ngàn ha cà phê tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, trong ấy đặc trưng là ở những vùng chuyên canh cây cà phê như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Nông…gây thiệt hại lớn cho người dân và khiến sự lớn mạnh của cây cà phê trong thời gian đến chưa được bền vững. Cho cần, để cho cây cà phê tăng trưởng ổn định và bền vững thì vấn đề bảo vệ thực vật cho cây cà phê là hết sức thiết yếu và đáng quan tâm nhất hiện tại.

Theo kinh nghiệm thực tế thì sâu bệnh thường sẽ xuất hiện sau lúc thu hoạch xong cà phê cho tới cuối mùa nắng, đầu mùa mưa. Đây là giai đoạn vững mạnh khá nhanh và tương đối phổ biến loại sâu bệnh trên cây cà phê mà bà con nông dân bắt buộc chú ý. Để giúp bà con nông dân nhận diện được vài đặc điểm cơ bản một số loài sâu bệnh hại cà phê để sở hữu biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Theo Cục bảo vệ thực vật cho biết, tập đoàn sâu bệnh hại trên cây cà phê siêu phong phú và phổ biến gồm 18 mẫu sâu bệnh chính. một vài loài sâu hại quan trọng thuộc 6 họ của 3 bộ gồm bộ cánh cứng, bộ cánh đều bộ cánh vảy. Trong ấy xuất hiện phổ biến nhất là vài dòng bệnh sau: rệp sáp, ve sầu hại rễ, sâu đục thân, đục cành, đục quả; bệnh gỉ sắt và một số loại bệnh nấm…

>>> Xem thêm: may xay sinh to cong nghiep gia re

Rệp sáp

Rệp sáp là 1 trong một số mẫu sâu bệnh hại chủ yếu trên cây cà phê. Trong vài năm qua, rệp sáp đã gây hại trên diện rộng ở đa số một vài vùng chuyên canh cây cà phê. Chúng ko chỉ gây mất năng suất mà còn làm ảnh hưởng tới đảm bảo cà phê thành phẩm.

Rệp sáp gây hại cà phê từ quá trình kiến thiết cơ bản đến thời kỳ buôn bán. Chúng phát sinh và gây hại quanh năm, hại thân, lá, cành, quả…tập trung chủ yếu ở những phần non của cây như lá non, chồi non, chùm hoa, quả non. Chúng hút chất dinh dưỡng của hoa, quả non làm giảm khả năng đậu quả. Chúng thường xuất hiện nhiều nhất là vào quá trình mùa khô từ khi cây ra hoa và hình thành quả (khoảng từ tháng một đến tháng 4) nhưng mật độ rệp sẽ giảm dần khi mùa mưa tới.

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cafe giá rẻ

Ve sầu

Ve sầu là loài côn trùng chích hút, thuộc loại hình biến thái không hoàn toàn với 3 pha phát dục là trứng, sâu non và trưởng thành. Trứng ve sầu được đẻ trên thân, cành cấp 1, 2 của cây cà phê. Sau lúc Ve sầu nở rơi xuống đất, ngay lập tức chúng chui ngay vào trong đất và chọn đến rễ cây để chích hút nhựa. Nguồn thức ăn chính của Ve sầu là dịch nhựa được hút từ rễ cây thông qua vòi chích hút. Thông thường Ve sầu sống bám theo hệ thống của rễ cây, vận động sâu xuống đất và tạo thành một vài lổ quanh đó rễ làm đứt rễ tơ. Ở nhưng khu vực mang mật độ ve sầu cao, chúng không chỉ chích hút dịch nhựa mà còn khiến cho lượng rễ tơ giảm sút đi 1 phương pháp rõ rệt buộc phải khả năng hút chất dinh dưỡng của cây là vô cùng yếu. Ve sầu thường sống ở độ sâu từ 10 đến 40cm và ở độ rộng của tán cây từ 20 đến 70cm, đây là tầng đất mà rễ cây cà phê phát triển tập trung và rộng rãi nhất.

Sâu đục thân, đục cành

Sâu đục thân là dòng sâu thường đục 1 lổ nhỏ trên thân cành cây, chúng chui sâu vào bên trong và xây dựng thành 1 lổ rỗng to khiến thân cây không tiếp xúc được sở hữu chất dinh dưỡng dẫn tới chết hàng loạt. Sâu đục thân thường phát triển mạnh vào những tháng mùa khô và bắt đầu phá hại từ tháng 9 – 10 và cao điểm là tháng 12 và tháng một năm sau.

>>> Dịch vụ uy tín: bình xịt kem tươi

Bệnh gỉ sắt

Bệnh gỉ sắt thường xuất hiện ở mặt dưới lá mang vài chấm nhỏ mang màu vàng nhạt trông như những giọt dầu. Sau đấy ở giữa những vết bệnh xuất hiện lớp bột màu vàng cam, ấy chính là bào tử của nấm gỉ sắt. Vết bệnh chuyển dần sang màu trắng, từ trung tâm ra ngoại trừ và cuối cộng là các vết cháy màu nâu đen trên lá. các vết cháy sở hữu thể liên kết với nhau dẫn đến việc cháy phần lớn lá. ví như bệnh nặng, cây mang thể rụng hết lá, khô cành, năng suất kém rồi chết. Tại khu vực Tây Nguyên, bệnh gỉ sắt thường xuất hiện trong thời gian bắt đầu mùa mưa.

Bệnh nấm

Bệnh nấm ban đầu trên quả hay cành cà phê xuất hiện những chấm cực kỳ nhỏ, màu trắng giống như bụi phấn. Sau ấy lớp phấn này chuyển sang màu hồng. Bệnh thường xuất hiện ở mặt dưới cành và cuốn quả làm cành bị chết khô, quả héo và rụng non. Trên cà phê vối kinh doanh, bệnh thường gây hại mang tính mẹo cục bộ từng cây thiết kế chết từng cành và ví như nặng chúng mang thể xây dựng chết cả cây. Bệnh nấm phù hợp với điều kiện độ ẩm cao, mang phổ biến ánh sáng, do vậy trên cây cà phê bệnh thường xuất hiện ở tầng giữa và tầng trên, ít thấy ở tầng dưới. Bệnh phát triển vô cùng nhanh trên cây nhưng mức độ lây lan từ cây này sang cây khác thì khá chậm. Ở Tây Nguyên, bệnh nấm thường xuất hiện từ tháng 6,7 trong năm và vững mạnh mạnh trong khoảng thời gian tháng tháng 7 tới tháng 9. Năm nào sở hữu mưa rộng rãi, độ ẩm ko khí cao thì bệnh bệnh vững mạnh mạnh hơn.

Bệnh tuyến trùng

Bệnh tuyến trùng gây hại trên cà phê ở rất nhiều vài dòng tuổi, cả trong quá trình ở vườn ươm. Trong vườn cà phê, thường bệnh xuất hiện với triệu chứng thứ 1 là một mảng hay 1 vùng cây sinh trưởng kém trong khi những cây quanh đó vẫn sinh trưởng rẻ. Trên cây, triệu chứng do tuyến trùng gây ra với thể được chia làm 2 nhóm trên mặt đất và dưới đất. Triệu chứng trên mặt đất thể hiện rõ nhất là cây giảm sinh trưởng, thiếu dinh dưỡng, lá vàng, thường héo lúc thời tiết nóng hoặc khô, làm giảm năng suất và chất lượng. Ở dưới đất, bệnh thường gây ra triệu chứng thối rễ cọc trên cà phê kiến thiết cơ bản và thối rễ tơ trên cà phê kinh doanh. Trên cà phê kiến thiết cơ bản, bệnh xuất hiện trên một vài vườn trồng lại trên đất các vườn cà phê già cỗi. Đối sở hữu những vườn cà phê marketing, bệnh thuờng bệnh thường xuất hiện ở một vài vườn cà phê cho năng suất cao trong 1 thời gian dài nhưng không được bổ sung phân hữu cơ cũng như không bón phân hoá học cân đối khiến cho cây kiệt sức và giảm sức đề kháng.

Qua việc nhận diện được một số mẫu sâu bệnh chính trên cây cà phê, bà con nông dân mang thể chọn kiếm một số cái thuốc bảo vệ thực vật thích hợp, thuốc đặc trị để cứu chữa cho vườn cà phê của mình, mang đến năng suất cao, phát triển ổn định và bền vững.

>>> Xem thêm: cung cấp cafe hạt

2 nhận xét:

  1. Đây là giai đoạn vững mạnh khá nhanh và tương đối phổ biến loại sâu bệnh trên cây cà phê giá máy cắt rãnh tường

    Trả lờiXóa
  2. Bệnh nấm ban đầu trên quả hay cành cà phê xuất hiện những chấm cực kỳ nhỏ, màu trắng giống như bụi phấn máy cắt rãnh tường

    Trả lờiXóa