Chủ Nhật, 6 tháng 3, 2016

Xuất khẩu coffee nhân dần nhường chỗ cho coffee hòa tan

Theo Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (Vicofa) lượng xuất khẩu cà phê chế biến năm nay có thể nâng cao 25% so với năm 2014.

cafe

Theo Vicofa, cà phê Việt Nam được thị trường thế giới biết đến mang danh hiệu nước xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất. Tuy nhiên đó chỉ là về lượng, còn giá trị thực tế rất rẻ do giá Robusta luôn phải chăng hơn Arabica gần một nửa và Việt Nam lại xuất khẩu chủ yếu cà phê nhân.

Năm 2012 lượng cà phê nhân xuất khẩu đạt sắp một,7 triệu tấn, đến năm 2013 chỉ đạt trên một,2 triệu tấn. Năm 2014 lượng cà phê nhân xuất khẩu đạt trên một,6 triệu tấn và 9 tháng đầu năm 2015 chỉ đạt 900 ngàn tấn.

Vicofa cho biết có hai nguyên nhân chủ yếu dẫn tới lượng cà phê chế biến xuất khẩu tăng, một là do mất mùa do thời tiết khiến cho sản lượng giảm khoảng 20% và hai là do đầu tư nước bên cạnh của Nestlé, Olam, Cà phê Ngon đưa các nhà máy chế biến đi vào hoạt động tiêu thụ lớn lượng cà phê nhân, đặc trưng rộng rãi cơ sở rang xay nhỏ vững mạnh làm cà phê chế biến gia tăng.

Theo số liệu thống kê của Tổng Cục Hải quan, năm 2012 lượng xuất khẩu cà phê chế biến đạt sắp 52 ngàn tấn mang kim ngạch trên 175 triệu USD, lần lượt chiếm 3% và 4,8% so sở hữu tổng lượng và kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành. Năm 2014 lượng xuất khẩu cũng xấp xỉ 54 ngàn tấn, chiếm 3,2% tổng lượng xuất nhưng kim ngạch lại đạt gần 274 triệu USD, chiếm 7,7% tổng kim ngạch xuất khẩu. Dự kiến năm 2015 lượng xuất khẩu cà phê chế biến sở hữu thể tăng 25% so với năm 2014 do 9 tháng đầu năm đã xuất khẩu được gần 52 ngàn tấn mang kim ngạch 226 triệu USD.

Vicofa cho biết, các năm mới đây, Việt Nam đã chú trọng rộng rãi hơn đến việc xuất khẩu cà phê chế biến (rang xay, hòa tan), lượng cà phê nhân tiêu dùng trong nước đã nâng cao từ 5 – 7% năm 2010 nay đã nâng cao lên trên 10%. Như vậy mục tiêu 15% vào năm 2020 sở hữu thể sẽ đạt được. Điều đấy mang nghĩa lượng cà phê nhân xuất khẩu ngày 1 giảm.

>>> Bài viết liên quan: máy xay cafe

Vicofa nhận định, ít sở hữu nước nào sở hữu được vững mạnh về sản lượng cà phê nhân xuất khẩu như của Việt Nam. Cũng ít nước sở hữu các nhà hàng cà phê xuất hiện nhiều như nấm ở khắp cả nước, lượng cà phê chế biến tiêu thụ tăng lên rõ rệt. bạn trẻ Việt Nam ngày 1 quan tâm và thích thú thưởng thức ly cà phê Việt Nam.

mang xu hướng như ngày nay, Vicofa dự kiến lượng cà phê nhân xuất khẩu sẽ giảm dần nhường chỗ cho cà phê rang xay và hòa tan đang phát triển nhanh.

2 nhận xét:

  1. Vicofa cho biết, các năm mới đây, Việt Nam đã chú trọng rộng rãi hơn đến việc xuất khẩu cà phê gia may tron be tong

    Trả lờiXóa
  2. Vicofa cho biết có hai nguyên nhân chủ yếu dẫn tới lượng cà phê chế biến xuất khẩu tăng máy cắt rãnh tường

    Trả lờiXóa