Chủ Nhật, 6 tháng 3, 2016

Câu chuyện về cà phê ROBUSTA và ARABICA

Ai cũng biết Brazil là nước xuất khẩu cà phê to nhất thế giới, nhưng đứng thứ hai là nước nào? Câu trả lời sở hữu vẻ hơi bất ngờ ấy chính là Việt Nam.

Brazil và Việt Nam chiếm số đông sản lượng cà phê của thế giới, đặc thù đây còn là 2 quốc gia to chế tạo chủ yếu 2 loại cà phê chính gồm Arabica và robusta. Brazil là nước cung ứng cà phê Arabica to nhất thế giới, trong khi đấy Việt Nam lại đứng đầu về sản xuất cà phê robusta.

Mỗi người sở hữu một sở thích riêng, người thích cà phê Arabica, có người lại thích cà phê robusta, song có giới mê cà phê thực thụ, Arabica với lẽ là lựa tìm hơn cả.

Cũng giống như bất cứ mặt hàng nào khác, quan hệ cung – cầu là yếu tố quyết định đối có giá cả. vì thế, giá arabica cao hơn cho thấy nhu cầu đối mang cái cà phê này cũng cao hơn so có robusta. Thực tế, chỉ mang 2 loại cà phê chính là robusta và Arabica, nhưng từ 2 cái này, người ta sở hữu thể được chế biến thành nhiều loại khác nhau có đảm bảo cũng khác nhau.

Tại sao arabica lại được ưa chuộng hơn robusta?

Điều này phụ thuộc vào vị giác riêng của từng người. Arabica được đánh giá là sở hữu hương vị ngon hơn, ít chát, nhưng lại đắng hơn so sở hữu robusta. đa dạng người thích uống chiếc cà phê hòa tan robusta, nhưng khi chuyển qua uống arabica, thì hầu hết họ lại ko muốn dùng robusta nữa.

Robusta mang thể xem là cái cà phê sở hữu phẩm chất kém hơn, tuy nhiên nó với điểm cộng hơn ấy là cực kỳ hợp thời tiết. Thông thường, chiếc cà phê này sẽ cho thu hoạch sau 2-3 năm, trong lúc cà phê arabica bắt buộc cần 4-5 năm.

Cây cà phê arabica cũng là một chiếc cây khó tính và khá nhạy cảm sở hữu khí hậu, nó đòi hỏi nhiệt độ và lượng mưa trung bình hàng năm bắt buộc đúng tiêu chuẩn mới cho thu hoạch cao. Trong khi ấy, cây cà phê robusta lại có thể thích ứng có rộng rãi mẫu điều kiện môi trường khác nhau.

Điều kiện thời tiết tác động đến năng suất cây trồng

Sản lượng cà phê trung bình hàng năm của thế giới được tính theo 2 phương pháp đấy là: tính theo bao – thông thường 60kg/bao, hoặc tính theo tấn.

Sản lượng cà phê arabica trong quá trình 2010 – 2011 được dự đoán đạt 86 triệu bao, đáp ứng nhu cầu 80 triệu bao, còn với cà phê robusta, lượng cung là 54 triệu bao, cầu là 51 triệu bao.

Sự gia tăng nhu cầu đối mang cà phê toàn bộ không bị ảnh hưởng bởi cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu, hay kể cách khác, người ta vẫn không chịu, không muốn từ bỏ đồ vật đồ uống ưng ý hàng ngày của mình. Mặt khác, tốc độ nâng cao này cũng có xu hướng chậm lại, trung bình khoảng từ 1-1,5%/năm.

Ngành sản xuất cà phê hiện vẫn đóng vai trò quan trọng đối có rộng rãi thị trường mới nổi trên thế giới. ngoại trừ Việt Nam, những nước chế tạo cà phê robusta to bao gồm Brazil, Indonesia, Ấn Độ và Uganda. Colombialà nước phân phối cà phê arabica lớn vật dụng hai thế giới chỉ sau Brazil. ngoài ra, các nước Trung Mỹ cũng là những nước cung cấp cà phê to.

Thời tiết đóng 1 vai trò quyết định đến năng suất cây trồng, mà sự vụ vừa rồi ở Colombia sở hữu thể xem là 1 ví dụ điển hình về hậu quả do thời thiết xấu gây ra.

Hai vụ trước, sản lượng cà phê của nước này vẫn đứng ở mức cao 12 triệu bao, tuy nhiên, trận mưa lớn vào cuối năm 2008 đã gây trở ngại lớn đối sở hữu việc thu hoạch, và vận chuyển cà phê. bởi thế, sản lượng xuất khẩu của Colombia đã giảm 1/3. Đồng thời giá cà phê arabica Colombia cũng nâng cao mạnh do những hãng chế biến nên chọn kiếm các nguồn nguyên liệu thay thế để đảm bảo đảm bảo.

Brazil lại là 1 nước thường xuyên chịu ảnh hưởng của thời tiết sương giá vào mùa đông kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8, và điều này khiến cho giá cà phê arabica càng cao hơn.

Tuy nhiên, tình trạng trên đã với xu hướng giảm trong các năm vừa rồi, kể từ đầu thập niên 19, ko xảy ra vụ sương tàn phá nghiêm trọng; 1 phần là bởi thị trường tiêu thụ mang dấu hiệu tạm lắng; 1 phần là vì hoạt động trồng cà phê đã được mở rộng ra các vùng khác của Brazil ít chịu ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt mùa đông.

Việt Nam được lợi nhờ thời tiết

những năm vừa rồi, mùa mưa diễn ra hơi đều đặn, do vậy, việc Việt Nam quyết định vững mạnh chiếc cà phê robusta thay vì mẫu arabica (mặc dù sau này Việt Nam cũng mang sản xuất 1 lượng nhỏ loại cà phê này) là hoàn toàn đúng đắn, bởi trồng cà phê robusta cũng đơn thuần như chính cái tên của nó "robust" – khỏe mạnh.

Trong tương lai, cung – cầu và giá cả cà phê sẽ ra sao? Sự nóng lên của trái đất – 1 mối chú ý lớn bây giờ của toàn nhân chiếc sẽ là 1 mối đe dọa to, đặc biệt là đối với cà phê Arabica – dòng cây ưa thời tiết mát mẻ, song cũng ko thể thích ứng có nhiệt độ quá phải chăng.

Tuy nhiên, đây ko chỉ là mối đe dọa riêng đối có cái cà phê này, mà ấy cũng là 1 hiểm họa lớn đối mang triển vọng của hầu hết sản phẩm nông nghiệp khác.

Trong dài hạn, khi cung ko thể đáp ứng cầu, sẽ khiến cho giá leo thang. Hiện vẫn chưa xảy ra tình trạng này, song thời điểm khi mà giá cả hàng hóa mang thể "giảm nhiệt" nhờ các kỹ thuật nâng cao cường sản lượng thì vẫn còn cực kỳ xa.

Sự trỗi dậy của Việt Nam

Thập niên 19, Việt Nam hầu như ko phân phối cà phê. Tuy nhiên, thời gian vừa rồi, Việt Nam đã nhanh chóng vươn lên vị trí bậc nhất về phân phối mẫu mặt hàng này.

Động cơ để vươn lên là nước cung cấp cà phê robusta to trên thế giới chính là từ quyết định của Đảng nhằm mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế một phương pháp triệt để.

những chính trị gia Việt Nam đã nhận ra cơ hội ở thị trường chế tạo kinh doanh cà phê hòa tan. Đây là 1 ngành tăng trưởng khá nhanh. do vậy, Việt Nam đã tăng cường hỗ trợ các nhà máy cung ứng cà phê trong nước.

Tuy nhiên, cà phê sau lúc được phân phối chủ yếu phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ ở thị trường bên không tính, mà tại đây dòng đồ uống chính vẫn là trà.

Trái lại, khoảng 50% sản lượng cà phê arabica của Brazil được tiêu thụ trong nước, đặc thù mức tiêu thụ nội địa đang sở hữu xu hướng nâng cao mạnh so sở hữu mức tiêu thụ trung bình của thế giới.

2 nhận xét:

  1. Tại sao arabica lại được ưa chuộng hơn robusta? máy đầm bàn chạy xăng

    Trả lờiXóa
  2. Colombialà nước phân phối cà phê arabica lớn vật dụng hai thế giới chỉ sau Brazil giá máy xoa nền bê tông

    Trả lờiXóa