Thứ Ba, 8 tháng 3, 2016

Giảm không gian cafe để chế tạo bền vững

Đứng vật dụng 2 về sản lượng chế tạo cho thị trường thế giới nhưng cà phê Việt Nam lại đang đối mặt có đa dạng vấn đề, mà đặc trưng là chất lượng và tính bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu.

dien tich ca phe - san xuat ben vung

những năm qua giá cà phê liên tục nâng cao cao dẫn đến việc bà con nông dân lớn mạnh diện tích cà phê một phương pháp ồ ạt thiếu quy hoạch

>>> Tin liên quan: may xay cafe gia re

Bộ NNPTNT xác định, để uy tín phân phối bền vững, với hiệu quả thì nên bắt buộc từng bước giảm khoảng trống cà phê. Theo đó, đến năm 2020 giảm xuống còn 500.000ha, năm 2030 giảm thêm 20.000ha. cùng với đó, công tác chế biến nên được chú trọng bằng cách đầu tư xây dựng các cơ sở chế biến mang kỹ thuật hiện đại; đưa những sản phẩm từ cà phê ra thị trường sở hữu đảm bảo rẻ nhất. Tái canh vườn cà phê già cỗi cũng là vấn đề trọng tâm ngày nay.

Tại Hội thảo về vấn đề này (diễn ra ngày 25.7, tại Đăk Lăk), Cục Trồng trọt cho biết, từ nay đến năm 2020, tại các tỉnh Tây Nguyên và Bình Phước, không gian cà phê cần tái canh lên tới 200.000ha. Từ các mô hình đã thực hiện cho thấy, buộc phải bắt buộc luân canh tối thiểu 2 năm bằng cây họ đậu, sau ấy mới mang thể tiếp tục trồng cà phê. Như vậy trong thời gian tới việc tái canh nên được thực hiện theo hình thức cuốn chiếu, mỗi năm chỉ thực hiện chừng 15-20% diện tích.

bây giờ, Ngân hàng NNPTNT đã ký bản ghi nhớ cam kết tài trợ 12.000 tỷ đồng cho chương trình tái canh cà phê. Để việc tái canh đạt hiệu quả cao thì các tỉnh phải phải nhanh chóng khảo sát, quy hoạch diện tích; tăng cường những biện pháp hỗ trợ khoa học cho người dân…

2 nhận xét:

  1. Tái canh vườn cà phê già cỗi cũng là vấn đề trọng tâm ngày nay. máy đầm bàn chạy xăng

    Trả lờiXóa
  2. Từ các mô hình đã thực hiện cho thấy, buộc phải bắt buộc luân canh tối thiểu 2 năm bằng cây họ đậu máy phát điện chính hãng

    Trả lờiXóa