Chủ Nhật, 6 tháng 3, 2016

Trường hợp buôn bán cà phê bạn phải biết điều này

Ok, bạn đang sở hữu ý định kinh doanh cafe, vậy thì ko phải bỏ qua phần kiến thức cơ bản này…

kể đến hạt cà phê là nên nhắc về lịch sử và những chuyến phưu lưu kỳ thú của nó. Nhưng … không, những kiến thức ấy trên mạng với đa số và hoàn toàn bằng tiếng Việt, tôi ko muốn kể tới nữa. Bạn sở hữu thể kiếm nó dễ dàng bằng bí quyết lên google và gõ vào : lịch sử cà phê.

đề cập ngắn gọn thôi, hạt cà phê bắt nguồn từ cao nguyên Ethiopia, do một bầy dê vô tình ăn bắt buộc khiến cho chúng phấn khích, rồi người chăn dê để ý và báo cho các thầy tu, rồi điều gì tới thì tới, người ta bắt đầu thích ăn quả cà phê. Ban đầu là ăn quả, sau đó rồi dầm ra, rồi luộc, rồi cũng vô tình làm rơi trong lửa… Cuối giai đoạn đó là các phương pháp pha cà phê đặc sắc như bây giờ. Ok ! Vậy là đã đề cập xong phần lịch sử, giờ ta sẽ đào sâu thêm 1 tí nữa.

Vườn cà phê

Hạt cà phê

hạt cà phê

Hạt cà phê được lấy từ các trái cà phê chín đỏ. 1 trái cà phê thường có hai hạt, nhưng cũng có loại cà phê chỉ với một hạt. Hương vị, chất lượngcà phê phụ thuộc vào đất trồng, độ cao, khí hậu và nhiều yếu tố khác. do vậy cà phê trồng tại vùng này sở hữu hương vị khác biệt sở hữu cà phê lúc được trồng ở vùng khác, thậm chí là cùng 1 nơi nhưng hương vị năm nay khác mang hương vị năm trước.

Hai dòng cà phê chủ yếu trên thế giới là arabica và robusta. Cà phê arabica có giá cao hơn gấp hai hoặc ba lần cà phê robusta do cà phê robusta mang hương vị kém và chứa đa dạng cafein, không tính ra cà phê arabica đề nghị vùng đất có độ cao khoảng 1000m trở lên nên khó trồng hơn robusta. với người Việt chúng ta thì quá quen thuộc mang hương vị đậm đà của robusta bắt buộc tương đối khó chấp nhận vị chua chua của arabica, nhưng trường hợp xét về độ thơm đọng lại trong miệng thì quả thật robusta ko thể so sánh được mang arabica.

Thu hoạch cà phê

Hạt cà phê

Hạt cà phê

bắt buộc thứ nhất lúc thu hoạch cà phê là hái quả vừa tầm chín để có chất lượng cao, không hái quả xanh. Cà phê hái về bắt buộc được chế biến ngay, ko buộc phải để quá lâu. mang phổ biến phương pháp xử lý quả cà phê để lấy nhân, trong đó cốt yếu là khiến tróc lớp vỏ và lớp thịt, sau ấy phơi khô để hạt cà phê có độ ẩm phải chăng, tránh ẩm mốc. Thợ vườn mang thể chà xát khiến cho tróc vỏ ngay, sau đấy rửa thịt đi, để lại hạt, hoặc cũng mang thể phơi khô trái cà phê để vỏ và thịt nhăn lại, lúc đó ta mang thể dễ dàng loại bỏ vỏ – thịt cà phê.

Phân cái

với cà phê cộng giống, người ta phân mẫu hạt dựa vào kích thước của hạt cà phê. Hạt càng to thì đảm bảo càng rẻ và sở hữu giá càng cao. Đây cũng là 1 trong những tiêu chí để bạn có thể lựa hạt cà phê ngon cho quán của mình.

Rang cà phê

Hạt cà phê xanh cần được rang trước khi được dùng để khiến cho ra 1 tách cà phê. giai đoạn rang tạo ra hương vị và hương thơm của cà phê. uy tín cà phê phụ thuộc vào tay nghề của người thợ rang, là người ra quyết định sẽ rang hạt cà phê trong bao lâu để sở hữu hương vị ngon nhất. Thường thường, đối sở hữu hạt robusta ở Việt Nam, rang nâu sẽ cho ra vị ngon nhất, nhưng đối có hạt arabica thì rang khét vị sẽ đặc thù hơn. Rang nâu cho ra hạt cà phê sở hữu màu nâu sữa, rang khét cho ra hạt cà phê với màu đen sẫm. Tuy kể với vẻ dễ, nhưng giả dụ rang quá khét sẽ hủy hoại các thuộc tính của cà phê, hoặc rang ko đủ độ nóng thì cà phê không mang đảm bảo lý tưởng. Rang cà phê cũng được xem như 1 nghề mà chỉ với chinh chiến đa dạng năm bạn mới với thể biết được mẫu hạt nào thì cần rang ở nhiệt độ bao nhiêu.

Như một quy luật cơ bản, ví như bạn thích cà phê sữa hơn cà phê đen thì bạn cũng sẽ thích hạt cà phê rang nâu hơn hạt cà phê rang sẫm màu.

rang cà phê
các độ rang của hạt cà phê

Xay cà phê

Cuối cộng trong giai đoạn này là xay cà phê. Việc xay cà phê đòi hỏi bạn ít nhất với 1 dòng máy rẻ và cho ra kích cỡ bột cà phê đồng đều, thô đều hoặc mịn đều. Độ thô – mịn của bột cà phê phụ thuộc vào phương pháp bạn pha cà phê. Ví dụ có cà phê phin, bạn phải xay thô 1 chút, với nghĩa là hạt bột lớn 1 chút; còn có cà phê espresso thì bạn phải xay mịn thì cà phê mới ra hết chất.

Lựa chọn cà phê cho cửa hàng của bạn

sở hữu đông đảo mẫu cà phê có hương vị khác nhau để bạn lựa tìm, bạn phải nắm rõ cơ bản là robusta có vị đắng đậm – ít thơm, arabica thì đắng nhẹ – thơm đa số. Tùy vào khẩu vị mà bạn lựa tìm tỷ lệ khác nhau, ví dụ 50% robusta – 50% arabica. Ở VN tên gọi ở các tiệm sản xuất hạt cà phê rất lung tung buộc phải thấp nhất bạn nên thử và ghi chép lại đặc tính của từng chiếc cà phê ở tiệm bạn định sắm.

Độ tươi của hạt cà phê

Vấn đề này siêu quan trọng trong việc marketing cà phê, đây là kiến thức cơ bản cần bạn phải ghi nhớ. Hãy tưởng tượng, bạn bán bánh mì, và bạn để ổ bánh mì ấy qua hai ngày, ba ngày, rồi một tuần… liệu ổ bánh mì còn ngon như khi mới nướng. không kể tới vấn đề sức khỏe nhưng bạn cũng đủ hiểu dù ổ bánh mì đó còn ăn được thì nó cũng không ngon như khi vừa mới ra lò. Về cà phê, hương vị cà phê cũng chẳng phải là bất diệt !

  • Cà phê sau khi rang

trường hợp là hạt cà phê xanh, nó sở hữu thể giữ được độ tươi trong vòng hai năm, nhưng khi đã được rang lên thì độ tươi của hạt cà phê rang chỉ khoảng hai tuần. do vậy bạn chỉ bắt buộc rang cà phê từng ít 1 hoặc mua từ lò rang từng ít một, đủ để sử dụng trong một tuần hoặc hai tuần. Hạt cà phê nên được bảo quản trong những hũ kín, khi đậy nắp thì ko được lọt ko khí vào nữa để tránh bay hương, hạn chế khá ẩm chui vào hũ cất cà phê. Hũ đựngcà phê bắt buộc được để nơi khô ráo, ko với ánh nắng, và thoáng mát. Nhiệt độ cao sẽ kích thích vi khuẩn phát triển phá hoại hương vị cà phê.

Còn trường hợp bạn muốn giữ độ tươi của cà phê hơn hai tuần, bạn mang thể đặt hũ cà phê trong tủ lạnh. Điều kiện nên là bạn nên chất lượng hũ cà phê thật kín, khá ẩm trong tủ lạnh ví như lọt vào trong hũ sẽ khiến cho hương vị cà phê bị hư. lúc bạn đặt số lượng cà phê lớn chuyên dụng cho 1 tháng thì hãy chia đôi ra, một nửa đặt trong tủ lạnh, hai tuần sau hãy lấy ra dùng. lưu ý tiếp theo là lúc lấy cà phê ra khỏi tủ lạnh là hãy để hũ cà phê rã đông trong nhiệt độ bình thường 2-3 tiếng đồng hồ trước lúc xay cà phê ra, và thấp nhất bạn phải kiểm tra xem với nước ở trong hũ cà phê hay ko, giả dụ với thì do bạn ko đậy nắp kín và tương đối tủ lạnh đã vào, chất lượng cà phê sẽ không ngon và các bạn của bạn kiên cố sẽ thất vọng. Cuối cộng, dù được giữ trong tủ lạnh, độ tươi củahạt cà phê đã rang cũng chỉ khoảng 1 tháng.

  • Cà phê sau khi xay

trường hợp đã xay hạt cà phê thành bột thì bạn cần tiêu dùng càng sớm càng phải chăng. không khí là kẻ thù của cà phê. Bề mặt tiếp xúc của bột cà phê với không khí to hơn cả trăm lần so có hạt cà phê nên cà phê sẽ cũ nhanh hơn. do đó, nếu bạn đã mang ý định kinh doanh cà phê thì 1 lời khuyên chân thành là bạn cần sắm 1 cái máy xay cà phê để tiêu dùng đến đâu, xay tới đó, trừ phi bột cà phê của bạn bảo quản 1 tuần hay 1 tháng vẫn không mất mùi vị, giống như táo Trung Quốc để 1 tháng mà chưa hư. Awesome !

2 nhận xét:

  1. Cà phê hái về bắt buộc được chế biến ngay gia may duc ranh tuong

    Trả lờiXóa
  2. Thợ vườn mang thể chà xát khiến cho tróc vỏ ngay, sau đấy rửa thịt đi, để lại hạt Máy khoan từ giá rẻ

    Trả lờiXóa