Thứ Tư, 23 tháng 3, 2016

Đa phần người Việt không được thưởng thức coffee nguyên chất

Lần đầu tiên tại Việt Nam, dân nghiện cà phê lên tiếng về phẩm chất cái thức uống nay đã được quốc tế hóa thành món giải khát "thời thượng" mỗi ngày.

17

>>> Tin liên quan: binh xit kem tuoi

Người Việt không được uống cà phê nguyên chất vì sao?

Cuộc tọa đàm do báo Tuổi Trẻ tổ chức sở hữu chủ đề "Cà phê giả-cà phê thật."

"Bàn tròn" này quy tụ một số nhân vật "có máu mặt" tại Sài Gòn lên tiếng phê phán tình trạng buôn gian bán gian lận, biến dân ghiền cà phê thành những con mồi của nạn pha chế hóa chất, hương liệu, đậu nành rang… thành cà phê "chính hiệu."

Ba nhân vật chính được trích dẫn phát biểu gồm ông Nguyễn Thanh Tùng, phó tổng giám đốc Vinacafe Biên Hòa; bà Nguyễn Minh Hương, đại diện Hội Chống Gian Lận Thương Mại và Hỗ Trợ Người Tiêu Thụ Sài Gòn; ông Lương Lễ Hoàng, Việt kiều Ðức.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, có ba chiếc cà phê được đưa ra thị trường gồm mẫu cà phê hữu cơ "100% thiên nhiên," chiếc cà phê tiêu dùng hương liệu và chiếc mang pha các loại ko phải cà phê như chocolate, cacao, chicory…

Ông Tùng còn đề cập rằng tất cả các cơ sở rang, xay cà phê ở Việt Nam pha thêm bắp và rộng rãi chiếc hạt khác vào cà phê từ trước thập niên 1990 để đối phó với tình trạng giá cả đắt đỏ. Ông Tùng cũng phê phán việc người bán cà phê pha thêm rượu, bơ, hạt cau, cả nước mắm… để tạo bắt buộc một "gu" cà phê tạp nhạp của đa dạng giới ở Việt Nam.

Ông Tùng nói: "Chính dòng gu này đã khuyến khích các cơ sở phân phối chuyên tâm độn thêm rộng rãi chất phải chăng tiền để tối đa hóa lợi nhuận. Họ lừa người tiêu thụ bằng phương pháp ghi thành phần cà phê nguyên chất hoặc cho đa dạng chiếc tên 100% cà phê Culi, Arabica, Robusta…" Theo ông, cà phê Việt Nam ngày nay chỉ đạt 10% giá trị thật.

Ông Tùng cũng cho rằng người ta còn pha nhiều loại hóa chất độc hại, nhưng dân ghiền đã trót ghiền cần đành buộc phải uống.

một cuộc tọa đàm khác cũng mang chủ đề tương tự: "Cà phê thật" diễn ra chiều ngày 7 tháng 3 do báo mạng VNExpress tổ chức. Ba nhân vật tham dự cuộc tọa đàm này gồm ông Lê Hoàng, đạo diễn; ông Ðỗ Ngọc Chính, phó giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu và Tư Vấn dùng cùng mang ông Nguyễn Thanh Tùng, phó tổng giám đốc Vinacafe Biên Hòa.

thử nghiệm phân biệt cà phê thật giả

>>> Đọc thêm: may xay ca phe

Tại cuộc tọa đàm này, người ta cho rằng sự xuất hiện của Starbucks Coffee, Hoa Kỳ lần thứ nhất tại Sài Gòn đã làm cho bùng nổ đa dạng luồng dư luận về phẩm chất cà phê ở Việt Nam. với người nhắc rằng dân Việt lâu nay chỉ được sử dụng loại nước giải khát được gọi là "cà phê" gồm hóa chất tạo mùi, tạo màu chứ không hề cà phê thật.

Cũng tương tự như cuộc tọa đàm trước đó, các ông Lê Hoàng, Nguyễn Thanh Tùng và Ðỗ Ngọc Chính cho rằng những nhà sản xuất Việt Nam cần nhận thức rằng "không thể lấy đậu nành, bắp rang canh tranh với Starbucks."

Tại Hà Nội sáng ngày 5 tháng 3, theo VNExpress, 1 loạt hệ thống quán cà phê Tonkin đã đóng cửa, dừng hoạt động. Theo dư luận, hệ thống nhãn hiệu cà phê này sập tiệm vì nợ nần quá to.

2 nhận xét:

  1. Ông Tùng cũng phê phán việc người bán cà phê pha thêm rượu, bơ, hạt cau, cả nước mắm may dam dui

    Trả lờiXóa
  2. có ba chiếc cà phê được đưa ra thị trường gồm mẫu cà phê hữu cơ "100% thiên nhiên tời điện mini

    Trả lờiXóa