Thứ Hai, 19 tháng 9, 2016

Ngẫm nghĩ cà phê: Người Vi��t chưa biết sử dụng cafe

Để nhận biết thế nào là 1 ly cà phê nguyên chất bí quyết đơn giản nhất là người dùng hãy sắm cà phê hạt về, xay ra, pha và tự cảm nhận về nó.

bây giờ, thực trạng đáng báo động về vệ sinh an toàn thực phẩm và lương tâm nghề nghiệp của một bộ phận giới buôn bán - tiêu dùng đầy đủ thủ đoạn để thu lợi, bất chấp sức khỏe, tính mạng của người dân để đạt được lợi nhuận đã gây ra biết bao bức xúc cho người sử dụng. Nó gây tổn hại đến sức khỏe, kinh tế của người tiêu dùng, làm người sử dụng dần mất lòng tin tức vào chính sản phẩm của người Việt mình.

Kết quả hình ảnh cho cà phê

>>> Xem thêm: máy xay cafe hạt

đấy là một thực tế siêu đáng buồn và là dấu hỏi to về trách nhiệm của các nhà quản lý. Rồi mai đây sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta sẽ như thế nào? Đạo đức, lương tâm xã hội sẽ đi về đâu???...

Trong lúc chờ đợi câu trả lời từ một vài nhà quản lý thì chúng ta - trước hết buộc phải tự cứu lấy mình. Hãy là vài "nhà tiêu dùng thông thái" - thiết bị cho mình thật đa dạng kiến thức, sử dụng vài sản phẩm sạch, an toàn để cứu lấy sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta.

Nhân loạt bài về cà phê của tác giả ThS Lê Tấn Lam Anh và Nguyễn Sỹ Hùng- Nguyễn Xuân Tiến, tôi - 1 người nghiền cà phê như bao người Việt khác- cũng xin mạn phép "đàm đạo" đôi chút về cà phê.

Trong khuôn khổ bài viết này tôi không mong muốn gì hơn ko kể việc chia sẻ giúp tất cả mọi người đọc hiểu thêm về cà phê, với những kiến thức cơ bản về cà phê để sở hữu thể dùng được một sản phẩm cà phê sạch, an toàn. Tôi trình bày dưới cách hiểu của tôi mang gì sai sót kính mong quý độc giả cùng góp ý và chia sẻ.

Phần I. Cơ bản về cà phê

1. những mẫu cà phê

có đầy đủ mẫu cà phê nhưng chỉ thuộc 2 nhóm chính là Arabica và Robusta. một vài sàn giao dịch cà phê trên thế giới chủ yếu giao dịch 2 loại cà phê này.
Cà phê Arabica là dòng tốt (giá thường cao gấp đôi giá Robusta). Sản lượng cà phê Arabica cũng rất lớn (trên 2/3 lượng cà phê giao dịch trên thế giới). dòng này chủ yếu được trồng ở Braxin.

Hạt Arabica khá dài, lớn hơn hạt Robusta. Hai cạnh của hạt Arabica "sắc" hơn hạt Robusta. Cà phê Arabica với lượng cafein chỉ bằng 1 nửa Robusta. Arabica với hương thơm nhẹ nhàng, vị chua thanh. dòng này cực kỳ được phương Tây quan tâm (gu Tây).

Hạt Robusta nhỏ hơn Arabica, tròn hơn. Cà phê Robusta sở hữu hương thơm nồng, vị đắng gắt, đậm đà. Nước ta trồng chủ yếu mẫu này và nó ưa thích có "gu Việt".

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cafe mini giá rẻ

Vậy phải mới mang chuyện người Tây sang Việt Nam vô cùng khó uống được cà phê kiểu Việt Nam và ngược lại.

2. Văn hóa uống cà phê ở Việt Nam

có 1 thông tin vui và một tin tức buồn lúc nhắc tới cà phê ở nước ta:
sự kiện vui - Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê to thứ 2 trên thế giới sau Braxin. (Rất đáng tự hào).

sự kiện buồn - người Việt mình chưa biết bí quyết uống cà phê. Thật tình mà kể - người Việt mình tất cả uống cà phê theo …phong trào. Nực cười hơn nữa đấy lại là phong trào uống cà phê … kì quặc.

Tôi đã gặp phần lớn người "sành điệu" về cà phê. Theo đấy, cà phê "chuẩn" cần đen, càng đen càng tốt, hương thơm đề nghị mạnh mẽ, nồng nàn. Uống cà phê đen (đen nóng hoặc đen đá) thì cần càng đắng càng cao cấp. khi uống thì nên nhâm nhi, chẹp chẹp, để tận hưởng hết loại vị đắng ngắt của nó.

Để thiết kế dân "sành điệu" về cà phê như vậy chắc ai cũng yêu cầu "ngậm bồ hòn thiết kế ngọt" mất. Rồi nước cà phê buộc phải thật sánh, sền sệt. Uống nâu đá thì cà phê cần "bám đá", "bám thìa", "bám thành cốc"…

Chính nguyên nhân là nhu cầu "sành điệu" đó mà một vài nhà sản xuất cà phê đã cho ra đời những sản phẩm cà phê pha tạp lung tung nhằm thỏa mãn tối đa nhu cầu ấy. đấy như là một quy luật cung - cầu của thị trường; có "cầu" ắt sẽ mang "cung". Người uống nên cà phê đen, đặc, sánh; người phân phối càng pha và càng pha tạp họ lại càng với lợi nhuận.

>>> sở hữu thể mọi người quan tâm: máy xay cà phê mini 600n

1 quy luật cung - cầu mà đôi bên đều thỏa mãn như vậy thì chả mang lý gì nó ko tồn tại và vững mạnh cả. Chính loại quy luật cung - cầu quái gở đó đã đẩy văn hóa uống cà phê của người Việt vững mạnh đến mức…thảm họa.

Xin thưa, ví như tất cả mọi người đã từng uống 1 cốc cà phê như vậy (hoặc tất cả vậy) thì 100% trang bị nước người dùng uống chính là cà phê pha tạp. Nguy hiểm hơn nữa là một vài chất mà người ta pha vào lại là những chất siêu độc hại. Cụ thể, đấy là chính là bắp rang, đậu nành rang cháy (tạo độ sánh); phẩm mầu (tạo mầu đen); hương liệu (tạo mùi thơm)… ấy là các tác nhân gây ung thư.

Vậy thì 1 ly cà phê đúng nghĩa nên như thế nào?

Phần II. mẹo nhận biết cà phê nguyên chất

một cốc cà phê đúng nghĩa buộc phải là 1 cốc cà phê nguyên chất; sạch. cách nhận biết nó như sau:

a. Nhận biết ngay từ khi cà phê còn là hạt.

- đầy đủ người khẳng định đã là cà phê hạt thì kiên cố đấy yêu cầu là nguyên chất rồi còn gì?
- Xin thưa: ko hẳn là như vậy.
- Lý do?
- do trong giai đoạn rang sở hữu thể người ta đã cho vào một vài chất phụ gia rồi. Ví dụ như phẩm mầu, bơ, caramen, dầu công nghiệp…

- Mục đích là để thỏa mãn nhu cầu uống cà phê "sành điệu" từ … tận gốc như đã kể ở trên.

- bí quyết nhận biết hạt cà phê nguyên chất:
+ Hạt cà phê nguyên chất phải là hạt cà phê rang mộc, ko cho bất cứ phụ gia nào.

+ Hạt cà phê pha tạp sau lúc rang sờ vào sẽ thấy mang độ nhờn, dính (dấu hiệu của bơ, dầu ăn…) Mùi cái này thường thơm nồng (có lẫn mùi của bơ, caramen) khác sở hữu hạt cà phê nguyên chất sau khi rang sờ vào sẽ không thấy nhờn và dính, mùi thơm khi không, dịu nhẹ.

>>> Mời mọi người xem thêm: máy xay cafe tay

b. Nhận biết khi hạt đã xay ra thành bột:

một. với cùng một khối lượng thì thể tích của bột cà phê nguyên chất bao giờ cũng lớn hơn khoảng trống của bột hạt đậu nành hoặc bắp rang. Tức bột cà phê nguyên chất "nở" hơn bột đậu nành, bắp rang.

Ví dụ cụ thể: quý khách cầm hai bịch cà phê sở hữu khối lượng bằng nhau lên. Bịch nào to hơn, nở hơn là bịch mang đựng nhiều bột cà phê nguyên chất hơn.

2. Độ xốp của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất siêu nhẹ, với độ xốp , tơi và rời. Bột của hạt ngũ cốc thường dính lại, ít tơi hơn.

3. Màu của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất mang màu nâu, đồng đều chứ không mang mầu đen thui như bột pha bắp rang, đậu nành rang cháy.

4. Mùi của bột cà phê:
Cà phê thực sự có mùi thơm vô cùng trùng hợp, nhẹ nhàng mà tinh tế, đấy là trang bị mùi dễ chịu khác với mùi cà phê "hương liệu" gay gắt nồng nặc thô thiển của cà phê đểu.

c. Nhận biết khi pha.
Bột cà phê nguyên chất khi gặp nước sôi sẽ nở ra rất to. lúc rót nước đang sôi vào fin thì cà phê sẽ sủi bọt; khác có bột cà phê pha tạp - độ nở không lớn, thậm chí xẹp đi, bã cà phê pha tạp có độ dính cao.

d. Nhận biết nước cà phê sau lúc pha.


lúc đang viết bài này cũng là khi tôi đang nhâm nhi một ly cà phê. Thực sự cà phê nguyên chất và sạch có màu nâu cánh gián, lúc cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê với màu nâu hổ phách trông cực kỳ đẹp.

mang mầu sắc đẹp như thế này tôi thật không hiểu nổi tại sao người Việt mình lại có thể uống được thiết bị nước đen sì, đặc quánh như vậy được. Nước cà phê nguyên chất chỉ sánh và đặc hơn nước lọc một chút, khác hoàn toàn với kiểu sền sệt của cà phê pha tạp. ấy là 1 đặc điểm rất quan trọng của cà phê hàng hiệu.

Mùi của nước cà phê nguyên chất vẫn là mùi hương tự nhiên, quyến rũ, nồng nàn, nhẹ nhàng mà tinh tế. lúc nhấp tùng ngụm cà phê là lúc các bạn sẽ cảm nhận rõ nhất về hương vị của nó. Hãy để cà phê tan đều trên lưỡi và nhấm nháp từng chút một cho đến các giọt cuối cùng. Uống cà phê xịn là cần trân trọng nó, quý nó tới từng giọt như thể đấy là món quà vô giá mà trời đất ban tặng cho con người vậy.

Tôi khuyên bạn; để trực quan và thực tế hơn mẹo đơn giản nhất là các bạn sắm cà phê hạt về, xay ra; pha và tự cảm nhận hương vị của nó. đấy mới là cái thú uống cà phê.

Tùy từng chiếc cà phê và tỷ lệ phối trộn mà cà phê mọi người uống sẽ sở hữu vài phong vị khác nhau. trường hợp khách hàng thích "gu Tây" hãy tăng tỷ lệ cà phê Arabica lên các bạn sẽ với 1 ly cà phê thơm nhẹ, vị chua thanh. Còn ví như tất cả mọi người theo "gu Việt" hãy nâng cao tỷ lệ Robusta, người mua sẽ sở hữu được 1 ly cà phê thơm nồng, đậm đà.

Lưu ý: nếu chưa quen, cà phê nguyên chất sở hữu thể sẽ làm cho mọi người gặp đôi chút cạnh tranh trong các lần đầu; nhưng giả dụ đã quen rồi bạn sẽ khó lòng mà cưỡng lại được sức quyến rũ từ nó. Và lúc đấy người dùng sẽ chính thức phát triển thành dân 'nghiền cà phê".

mang tôi, uống cà phê kiểu phin truyền thống sở hữu "tỷ lệ vàng" giữa Arabica và Robusta luôn đem đến những điều thú vị.

Qua bài viết này tôi hy vọng đã gửi đến các bạn một số kiến thức cơ bản về cà phê để quý khách với thể tự nhận biết được đâu là cà phê sạch, nguyên chất và đâu là cà phê pha tạp.

Hy vọng ngành cà phê của Việt Nam sẽ vững mạnh hơn nữa.

>>> Sản phẩm được sự kiện dùng: ca danh sua

2 nhận xét:

  1. Hãy là vài "nhà tiêu dùng thông thái" - thiết bị cho mình thật đa dạng kiến thức máy phát điện Honda chạy dầu

    Trả lờiXóa
  2. với những kiến thức cơ bản về cà phê để sở hữu thể dùng được một sản phẩm cà phê sạch, an toàn máy đầm thước bê tông

    Trả lờiXóa