Chủ Nhật, 7 tháng 8, 2016

Nhận diện 1 vài loại sâu b��nh chính trên cây cà phê

Bài viết được chia sẻ từ một số chuyên gia của Bayer CropScience Việt Nam, nhà phân phối sản phẩm thuốc trừ sâu, thuoc tru sau, thuốc trừ cỏ, thuoc tru co, thuốc trừ bệnh, thuoc tru benh hàng đầu cho cây trồng Việt Nam

thuốc trừ sâu, thuoc tru sau, bayer

>>> Xem thêm: máy xay cafe hạt mini

Để cây cà phê tăng trưởng ổn định và bền vững, đem lại thu nhập cho người dân, ổn định cuộc sống, xoá đói giảm nghèo…thì đề nghị phải ưa chuộng tới mọi vài khâu từ cung ứng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, xuất khẩu…

Nhưng có 1 vấn đề đáng quan tâm hơn là trong vài năm qua, tình hình phát sinh sâu bệnh trên cây cà phê đang diễn biến hết sức phức tạp, việc áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh vẫn còn đa dạng hạn chế, rộng rãi mẫu bệnh chưa sở hữu thuốc đặc trị, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây cà phê cũng mang nhiều vấn đề đáng bàn…

1 ví dụ cụ thể như sự xuất hiện của cái ve sầu gây hại cà phê vừa rồi đã huỷ diệt trên diện rộng đến hàng chục ngàn ha cà phê tại phổ biến tỉnh thành trên cả nước, trong đấy đặc biệt là ở các vùng chuyên canh cây cà phê như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Nông…gây thiệt hại to cho người dân và làm cho sự vững mạnh của cây cà phê trong thời gian tới chưa được bền vững. Cho bắt buộc, để cho cây cà phê tăng trưởng ổn định và bền vững thì vấn đề bảo vệ thực vật cho cây cà phê là hết sức nhu yếu và đáng ưa chuộng nhất ngày nay.

>>> mang thể người dùng quan tâm: may xay ca phe mini

Theo kinh nghiệm thực tế thì sâu bệnh thường sẽ xuất hiện sau lúc thu hoạch xong cà phê cho đến cuối mùa nắng, đầu mùa mưa. Đây là giai đoạn tăng trưởng khá nhanh và tương đối đa dạng loại sâu bệnh trên cây cà phê mà bà con nông dân bắt buộc lưu ý. Để giúp bà con nông dân nhận diện được những đặc điểm cơ bản những loài sâu bệnh hại cà phê để sở hữu biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Theo Cục bảo vệ thực vật cho biết, tập đoàn sâu bệnh hại trên cây cà phê cực kỳ phong phú và rộng rãi gồm 18 mẫu sâu bệnh chính. một số loài sâu hại quan trọng thuộc 6 họ của 3 bộ gồm bộ cánh cứng, bộ cánh đều bộ cánh vảy. Trong đấy xuất hiện đa dạng nhất là một vài mẫu bệnh sau: rệp sáp, ve sầu hại rễ, sâu đục thân, đục cành, đục quả; bệnh gỉ sắt và các loại bệnh nấm…

Rệp sáp

Rệp sáp là 1 trong các dòng sâu bệnh hại chủ yếu trên cây cà phê. Trong các năm qua, rệp sáp đã gây hại trên diện rộng ở gần như một vài vùng chuyên canh cây cà phê. Chúng không chỉ gây mất năng suất mà còn làm ảnh hưởng tới đảm bảo cà phê thành phẩm.

Rệp sáp gây hại cà phê từ quá trình kiến thiết cơ bản tới thời kỳ buôn bán. Chúng phát sinh và gây hại quanh năm, hại thân, lá, cành, quả…tập trung chủ yếu ở các phần non của cây như lá non, chồi non, chùm hoa, quả non. Chúng hút chất dinh dưỡng của hoa, quả non làm giảm khả năng đậu quả. Chúng thường xuất hiện đa dạng nhất là vào công đoạn mùa khô từ khi cây ra hoa và hình thành quả (khoảng từ tháng 1 đến tháng 4) nhưng mật độ rệp sẽ giảm dần khi mùa mưa tới.

Ve sầu

Ve sầu là loài côn trùng chích hút, thuộc cái hình biến thái không hoàn toàn với 3 pha phát dục là trứng, sâu non và trưởng thành. Trứng ve sầu được đẻ trên thân, cành cấp một, 2 của cây cà phê. Sau khi Ve sầu nở rơi xuống đất, ngay tắp lự chúng chui ngay vào trong đất và tìm đến rễ cây để chích hút nhựa. Nguồn thức ăn chính của Ve sầu là dịch nhựa được hút từ rễ cây thông qua vòi chích hút. Thông thường Ve sầu sống bám theo hệ thống của rễ cây, đi lại sâu xuống đất và tạo thành các lổ quanh đó rễ làm đứt rễ tơ. Ở nhưng khu vực mang mật độ ve sầu cao, chúng ko chỉ chích hút dịch nhựa mà còn khiến lượng rễ tơ giảm sút đi 1 cách rõ rệt nên khả năng hút chất dinh dưỡng của cây là cực kỳ yếu. Ve sầu thường sống ở độ sâu từ 10 tới 40cm và ở độ rộng của tán cây từ 20 tới 70cm, đây là tầng đất mà rễ cây cà phê lớn mạnh tập trung và rộng rãi nhất.

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cà phê mini 600n

Sâu đục thân, đục cành

Sâu đục thân là chiếc sâu thường đục 1 lổ nhỏ trên thân cành cây, chúng chui sâu vào bên trong và xây dựng thành 1 lổ rỗng to khiến thân cây không tiếp xúc được với chất dinh dưỡng dẫn đến chết hàng loạt. Sâu đục thân thường vững mạnh mạnh vào những tháng mùa khô và bắt đầu phá hại từ tháng 9 – 10 và cao điểm là tháng 12 và tháng một năm sau.

Bệnh gỉ sắt

Bệnh gỉ sắt thường xuất hiện ở mặt dưới lá sở hữu một số chấm nhỏ với màu vàng nhạt trông như một số giọt dầu. Sau đó ở giữa vài vết bệnh xuất hiện lớp bột màu vàng cam, ấy chính là bào tử của nấm gỉ sắt. Vết bệnh chuyển dần sang màu trắng, từ trung tâm ra không tính và cuối cộng là những vết cháy màu nâu đen trên lá. một vài vết cháy với thể liên kết có nhau dẫn tới việc cháy hầu hết lá. giả dụ bệnh nặng, cây mang thể rụng hết lá, khô cành, năng suất kém rồi chết. Tại khu vực Tây Nguyên, bệnh gỉ sắt thường xuất hiện trong thời gian bắt đầu mùa mưa.

Bệnh nấm

Bệnh nấm ban đầu trên quả hay cành cà phê xuất hiện những chấm cực kỳ nhỏ, màu trắng giống như bụi phấn. Sau ấy lớp phấn này chuyển sang màu hồng. Bệnh thường xuất hiện ở mặt dưới cành và cuốn quả xây dựng cành bị chết khô, quả héo và rụng non. Trên cà phê vối marketing, bệnh thường gây hại với tính mẹo cục bộ từng cây thiết kế chết từng cành và trường hợp nặng chúng mang thể làm chết cả cây. Bệnh nấm ưa thích có điều kiện độ ẩm cao, có đa dạng ánh sáng, do vậy trên cây cà phê bệnh thường xuất hiện ở tầng giữa và tầng trên, ít thấy ở tầng dưới. Bệnh vững mạnh rất nhanh trên cây nhưng mức độ lây lan từ cây này sang cây khác thì khá chậm. Ở Tây Nguyên, bệnh nấm thường xuất hiện từ tháng 6,7 trong năm và lớn mạnh mạnh trong khoảng thời gian tháng tháng 7 đến tháng 9. Năm nào với mưa phổ biến, độ ẩm ko khí cao thì bệnh bệnh lớn mạnh mạnh hơn.

>>> có thể ban quan tâm: máy xay cafe cầm tay

Bệnh tuyến trùng

Bệnh tuyến trùng gây hại trên cà phê ở đầy đủ một số mẫu tuổi, cả trong giai đoạn ở vườn ươm. Trong vườn cà phê, thường bệnh xuất hiện có triệu chứng đầu tiên là một mảng hay một vùng cây sinh trưởng kém trong lúc vài cây bên cạnh vẫn sinh trưởng tốt. Trên cây, triệu chứng vì tuyến trùng gây ra sở hữu thể được chia thiết kế 2 nhóm trên mặt đất và dưới đất. Triệu chứng trên mặt đất thể hiện rõ nhất là cây giảm sinh trưởng, thiếu dinh dưỡng, lá vàng, thường héo lúc thời tiết nóng hoặc khô, làm giảm năng suất và uy tín. Ở dưới đất, bệnh thường gây ra triệu chứng thối rễ cọc trên cà phê kiến thiết cơ bản và thối rễ tơ trên cà phê buôn bán. Trên cà phê kiến thiết cơ bản, bệnh xuất hiện trên những vườn trồng lại trên đất vài vườn cà phê già cỗi. Đối có một vài vườn cà phê buôn bán, bệnh thuờng bệnh thường xuất hiện ở một số vườn cà phê cho năng suất cao trong 1 thời gian dài nhưng không được bổ sung phân hữu cơ cũng như ko bón phân hoá học cân đối khiến cho cây kiệt sức và giảm sức đề kháng.

Qua việc nhận diện được một số dòng sâu bệnh chính trên cây cà phê, bà con nông dân có thể tìm kiếm vài dòng thuốc bảo vệ thực vật phù hợp, thuốc đặc trị để cứu chữa cho vườn cà phê của mình, mang đến năng suất cao, vững mạnh ổn định và bền vững.

>>> Sản phẩm uy tín: ca danh sua

2 nhận xét:

  1. 1 ví dụ cụ thể như sự xuất hiện của cái ve sầu gây hại cà phê Toi dien mini

    Trả lờiXóa
  2. Đây là giai đoạn tăng trưởng khá nhanh và tương đối đa dạng loại sâu bệnh trên cây cà phê mà bà con nông dân bắt buộc lưu ý Máy chấm công

    Trả lờiXóa