Thứ Hai, 25 tháng 7, 2016

Tìm hiểu cách pha chế cafe

Thường ngày người dùng ngồi quán, nhấp từng giọt đắng mà không biết hương vị đó được pha chế như thế nào. Xin mách những bước cơ bản giúp mọi người với thể tự pha một tách cà phê như ý.

Cà phê Latte

>>> Xem thêm: máy xay cà phê

Cà phê Latte

một vài phương pháp pha chế cà phê

Cà phê nhỏ giọt

Đặc tính của chiếc cà phê pha theo kiểu này là ko đặc lắm và vị và hương cũng siêu nhẹ. Kiểu pha cà phê này được thích hợp ở khắp Bắc Mỹ, Bắc Âu và Pháp. hiện nay ở một vài nước ấy người ta dùng phổ biến mẫu máy pha cà phê nhỏ giọt có phễu lọc. Máy gồm 2 phần, phần phía trên là một dòng phễu bằng thủy tinh, nhựa hay kim cái, phần phía dưới là một loại bình bằng thủy tinh sở hữu thể được hâm nóng tự động bằng dây mai xo nằm dưới dòng bình này. Trong chiếc phễu người ta đặt 1 mẫu lọc bằng giấy tiêu dùng 1 lần để lọc bỏ bột cà phê. Để pha cà phê kiểu này người ta thường tiêu dùng bột cà phê xay thô, không mịn (coarsely ground coffee).Ở Châu Âu người ta cho 1/2 thìa tablespoon còn ở Mỹ thì người ta cho nguyên 1 thìa teaspoon. Đối có kiểu pha này, nước nóng được đổ lên bột cà phê, cà phê theo trọng lực chảy xuống dưới. Gạt bỏ chi tiết đun nước tự động và hâm nóng cà phê đã pha ra thì dù ko có máy pha người ta vẫn mang thể pha cà phê kiểu này bằng mẹo tiêu dùng cùng cái phễu lọc giấy (mua ngoài rất thị) đặt vào một loại phễu thông thường, đun nước sôi và đổ thật chậm lên trên phễu ấy. đầy đủ công đoạn pha hết từ 6 đến 8 phút và kết quả là một trang bị cà phê nhẹ, nhạt, và tương đối chua 1 chút.

Cà phê lọc ép
Kiểu pha cà phê này được người ta quen gọi là cà phê kiểu Pháp, mặc dù dụng cụ pha cà phê nguyên do là 1 người Ý sáng chế ra sau ấy bán bản quyền patent cho một người Thụy Sỹ từ năm 1933. rất nhiều người thích uống cà phê pha theo kiểu này vì rất nhanh và dễ, đồng thời chiết xuất được đa số hương thơm từ bột cà phê. Dụng cụ pha cà phê gồm 1 mẫu xy-lanh thủy tinh (cylindrical glass container) và 1 chiếc lọc khít như 1 dòng piston bên trong cai xy-lanh ấy. Người ta cho bột cà phê vào trong xy-lanh, rót nước sôi vào khuấy đều, để nguyên từ 4 tới 5 phút. Sau đấy người ta cho cai piston-lọc vào và ấn nhẹ và chậm để tách bột mang dụng dịch cà phê đã pha xong. Cà phê khi đó đã mang thể uống được và ko còn nóng lắm nữa. ưu thế của cách này là chẳng phải tốn một chiếc phễu lọc giấy mỗi lần pha cà phê . lưu ý, bột cà phê đề nghị tìm chiếc xay vừa buộc phải (medium ground coffee) giả dụ không sẽ dễ bị uống bột cà phê lẫn trong cà phê. đề nghị cho khoảng 1 teaspoon trên một ly cà phê là vừa đủ.
>>> với thể tất cả mọi người quan tâm: máy xay cà phê mini

Cà phê thổ nhĩ kỳ
Kiểu pha cà phê này đa dạng nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, vài nước Đông Âu và Trung Đông. Người ta sử dụng một dụng cụ truyền thống gọi là loại "ibrik". 1 chiếc bình chứa thiết kế bằng đồng đỏ và đồng thau, hình một dòng phễu lộn ngược và bị cắt cụt, với tay cầm rất dài. Trước hết người ta đun nước sôi liu riu nhỏ lửa trong chiếc ibrrik, sau đấy người ta nhấc cái ibrik ra và cho cà phê xay mịn vào (khoảng 2 thìa teaspoons cho 1 ly), cho cả đường và nhiều khi cả vài chiếc hương liệu khác như là cardamom hoặc cloves. Sau ấy người ta ngoáy đều cái hỗn hợp đó rồi đặt mẫu ibrik trở lại bếp đun sôi lại. lúc hỗn hợp sôi và xầu bọt sắp trào ra, người ta nhấc cái ibrik ra khỏi bếp tiếp tục khuấy đều. khi cà phê đã hơi nguội, người ta lại đặt trở lại bếp đun lửa thật nhỏ. Cứ nhấc ra nhấc vào 3 lần thì xong. Kết quả là 1 trang bị cà phê đặc quánh, đen, xầu bọt mà ko thể đổ ngay ra chén mà uống được mà nên ngồi đợi đến lúc bột cà phê đã lắng xuống đáy và khi ấy cà phê đã nguội.

Cà phê luộc kiểu Norway
Cà phê pha kiểu này được phù hợp ở Norway và vài nước trên bán đảo Scandinavia. Cũng tương tự như cà phê Thổ, người ta luộc bột cà phê trong 10 phút, chỉ khác là người ta tiêu dùng bột cà phê xay thô, và hạt cà phê chỉ được rang sơ, ko kỹ. Khoảng 2 thìa teaspoons cho một ly cà phê. Người uống cũng phải ngồi đợi tới khi bột cà phê lắng xuống mới uống được.

Cà phê tan uống liền
Dĩ nhiên đây là chiếc cà phê dễ pha nhất. Chỉ việc đổ 1 thìa teaspoon bột cà phê tan vào một ly nước nóng khuấy đều và cho thêm creme hay đường tùy ý. Nhưng cà phê pha kiểu này có thể mang vị tương đối chua buộc phải đề nghị cho thêm đường vào thì mới uống được. rộng rãi người nhạy cảm với cafeine sở hữu thể cảm thấy tim đập mạnh, hồi hộp lúc uống cà phê tan. Trong ví như này phải sử dụng loại đã decafeinated, tức là đã cái bỏ cafeine. Cà phê sắm ở máy bán cà phê tự động thường là chiếc cà phê này. Người ta cất bột cà phê trộn sẵn đường, creme bên trong máy, lúc mình cho tiền xu vào thì máy nó xịt nước sôi vào 1 lượng bột định sẵn, chảy toẹt ra cốc giấy cho mình uống. nên nói thật là cà phê này kém ngon và sở hữu uống cũng chỉ lý do là bất đắc dĩ.

một vài bí quyết nữa
>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cafe 600n

Espresso
Là bí quyết pha cà phê chuẩn mực của cà phê Italy. Độc đáo và thông minh. Máy pha cà phê espresso là tác phẩm nghệ thuật thực sự nguyên nhân là người Italy sáng tạo ra. Cà phê được pha ở áp suất siêu cao. 1 loại bơm bơm nước qua một ống xoắn bằng đồng. Nước được đun nóng nhanh trong hệ thống ống đồng ấy lên tới nhiệt độ gần 100°C (không dưới 90C). Áp lực đẩy nước qua bột cà phê được nén chặt trong 1 loại lọc. Nước chảy nhanh qua bột cà phê, qua một cái lọc kim loại thẳng vào cốc chỉ trong những chục giây. Kết quả là 1 ly cà phê nóng, đặc và đẫm đầy hương thơm, Dù thế mà vẫn ko đắng mà êm và xốp nhẹ như kem. đến ngày hôm nay phương pháp pha cà phê này được coi là ưu việt nhất vì một vài Lý do sau: Pha ly nào xay bột cà phê cho ly đấy, cà phê giữ được hương thơm hơn, mà người uống với thể yêu cầu điều chỉnh để bột cà phê xay thô, xay vừa hay xay mịn, tùy ý thích. Nước nóng già đề nghị hương thơm của cà phê được chiết xuất ra ở hiệu suất tối đa và không bị bay đi mất.

Nước nóng được xục qua nhanh, bột cà phê ko bị cháy yêu cầu ko đắng và lượng cafeine tan vào nước cũng không quá đa dạng như khi luộc cà phê trong nước trong thời gian dài hơn. Bộ lọc tinh sở hữu thể tiêu dùng được, nhờ áp lực cao của nước, nguyên do là thê trong cà phê ko sở hữu vẩn đục như khi chỉ nhờ trọng lực để đẩy nước chạy qua cà phê.

Cà phê Mocha - Giải pháp tiện lợi và ngon
Từ các năm 1930s, một vài công ty của Italy ở Pavia, Milan và Turin đã vững mạnh và hoàn thiện dụng cụ pha cà phê bằng hơi nước và sáng tạo ra vài kiểu ấm pha cà phê khác nhau. Ấm pha cà phê thành công nhất sở hữu tên là "Moka Express", vì tác nhái Alfonso Bialetti đăng ký bản quyền năm 1933 và tới tận bây giờ hãng Bialletti vẫn bán, và bán tất cả dòng ấm này, và nó vẫn giống hệt chiếc ấm được bán từ một số năm sau Thế Chiến II. Chính do tiện lợi, rẻ và ngon mà phương pháp pha cà phê này được đa dạng người phù hợp. Vào nhà người Italy dù nghèo đến đâu mọi người cũng sẽ tìm thấy ít nhất 1 ấm pha cà phê mocha. mẫu ấm mocha sở hữu 3 phần gắn ngay lập tức mang nhau. Phía dưới là một mẫu bình nhỏ chứa nước (nồi hơi), ở giữa là 1 dòng lọc bằng nhôm đồng thời là chỗ nén cà phê, và phía trên cùng là nơi chứa thành phẩm, cả 3 phần gắn mang nhau đều mang roăng cao su kín hơi. Người ta đổ lượng nước vừa đủ có lượng cà phê muốn mang vào trong "nồi hơi", rồi cho bột cà phê vào trong bộ lọc (cà phê xay mịn hay thô tùy sở thích, hai thìa teaspoon cho một ly cà phê), sau đấy vặn chặt và đun. lúc nước sôi, tương đối nước bốc lên và gặp bột cà phê ngay lập tức ngưng tụ thành nước sôi, nước cất sôi, chất lượng 100°C (hay ít nhất cũng 99°C). Nước mới ngưng tụ hòa tan cà phê và sản phẩm được đẩy tiếp lên trên và đọng lại ở bình đựng phía trên. Chỉ chưa đầy một phút cà phê đã pha xong, nóng sẵn sàng để uống.

Bình mocha thiết kế ra cà phê đặc trung bình (medium body), màu đen, vị đậm, hương rất thơm. nếu tiêu dùng bột cà phê mịn thì sẽ đắng hơn, đậm hơn là bột cà phê xay thô. không nhắc thì khách hàng cũng thấy rõ rằng, loại ấm Bialetti chiếc cá nhân, pha được 1 đến 2 ly cà phê mang gia tiền khoảng 5USD, nhỏ gọn và nhẹ, với thể bỏ vào trong vali xách trên đường đi du lịch đi học, ko bắt buộc ổ cắm điện, adapter gì hết, cứ ở đâu với bếp điện, bếp lò và nước là ở đấy ta sở hữu cà phê uống. Và theo vài tay pha cà phê giỏi kiểu Italy, cà phê pha bằng ấm mocha chỉ đứng thứ 2 về độ ngon so mang cà phê espresso pha bằng cả cỗ máy lớn có thể trị giá đến trên 5000USD. giả dụ mọi người có thời gian, bạn có thể cầu kỳ chọn và thử vài độ mịn khác nhau của bột cà phê (chỉ yêu cầu đọc trên túi giấy coarse/medium/fine ground), các giống cà phê khác nhau (robusta/arabica) và một số mức độ rang khác nhau (light, medium or well roasted) rồi tất cả mọi người sẽ tìm ra sở thích của mình. Sau 1 thời gian, người dùng chỉ nhấp cà phê là mang thể biết được cà phê này được rang, xay và pha thế nào.
>>> Sản phẩm uy tín: máy xay ca phe tay

2 nhận xét:

  1. Đặc tính của chiếc cà phê pha theo kiểu này là ko đặc lắm và vị và hương cũng siêu nhẹ May in hoa don

    Trả lờiXóa
  2. 1 chiếc bình chứa thiết kế bằng đồng đỏ và đồng thau máy chấm công vân tay chính hãng

    Trả lờiXóa