Thứ Ba, 26 tháng 7, 2016

Có thể bạn quan tâm Xuất kh���u cafe hết 'hạn đen'

dự đoán của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) về xuất khẩu cà phê của Việt Nam niên vụ 2015-2016 sẽ nâng cao 30%, lên mức kỷ lục 28,7 triệu bao, đang làm ngành cà phê Việt phấn chấn. Nhưng cùng mang đấy, vẫn còn rộng rãi nỗi lo đang chờ ở phía trước.
Trong 11 tháng năm 2015, theo Bộ Nông nghiệp và lớn mạnh nông thôn, cà phê là mặt hàng sụt giảm mạnh nhất trong nhóm hàng nông - lâm - thuỷ sản xuất khẩu, giảm đến 27,7% về khối lượng và giảm 30,2% về giá trị so cộng kỳ năm 2014.
Cụ thể, tháng 11/2015, xuất khẩu cà phê ước đạt 85.000 tấn mang giá trị đạt 162 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu cà phê 11 tháng qua chỉ đạt một,13 triệu tấn mang tổng giá trị khiêm tốn là 2,3 tỷ USD, thua kém rộng rãi so mang năm ngoái.

>>> Xem thêm: ca danh sua

Chờ xuất khẩu hồi phục

Theo Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam, Nguyên nhân khiến cho lượng hàng xuất khẩu giảm mạnh là vì thời tiết thay đổi, mưa tới sớm khi thu hoạch và thời kỳ cà phê tăng trưởng gặp hạn hán bắt buộc rộng rãi vùng ko đủ nước tưới đã bị mất trắng. cộng với ấy, ngày công lao động và giá phân bón lên cao, người trồng cà phê giảm lượng phân chăm sóc, cần sản lượng ko được như kỳ vọng.
mang tình hình xuất khẩu sụt giảm như vậy, dự báo vừa rồi của USDA về việc xuất khẩu cà phê của Việt Nam niên vụ 2015-2016 sẽ nâng cao 30% như 1 liều thuốc nâng cao lực cho ngành cà phê Việt sau một thời gian xìu xìu về giá.
USDA lý giải rằng hoạt động tưới tiêu hiệu quả của nông dân cộng với việc mưa rơi đúng vào các quá trình quan trọng đối sở hữu vụ cà phê sẽ giúp sản lượng cà phê của Việt Nam nâng cao 7% lên 29,3 triệu bao trong niên vụ2015-2016.
bên cạnh ra, Việt Nam cũng đang nâng cao sản lượng cà phê Arabica (cà phê chè). Báo cáo của USDA nhận định khoảng trống trồng cà phê Arabica tại vài khu vực miền Bắc sẽ tiếp tục tăng trong tương lai gần.
Theo phán đoán của nhà phân tích Carlos Mera thuộc ngân hàng Rabobank, nếu giá cà phê đi lên, nông dân Việt Nam sẽ sở hữu thêm động lực bán số cà phê mà họ đã găm lại từ những niên vụ trước. Ngày 23/11 vừa qua, Rabobank đã nâng dự đoán sản lượng cà phê của Việt Nam niên vụ 2015-2016 thêm 1,9 triệu bao, lên 28,4 triệu bao.
Giới kinh doanh cà phê hy vọng vào mức độ hồi phục xuất khẩu cà phê của Việt Nam phụ thuộc vào giá cà phê và họ thông tin tưởng thị trường cà phê thế giới sẽ đi lên trong niên vụ 2015-2016 vì thời tiết khô hạn sẽ tác động bất lợi tới sản lượng cà phê của hai nước xuất khẩu cà phê lớn của thế giới là Brazil và Indonesia.
>>> có thể bạn quan tâm: bình lắc
Tuy nhiên, giá cà phê hiện nay được cho là vẫn còn khó khăn trong việc phục hồi do đồng USD nâng cao giá. đó là chưa nhắc tình hình tồn kho cà phê trên thế giới vẫn còn hơi lớn. do đó, để nâng cao lượng xuất khẩu như dự đoán của USDA ko phải chuyện đơn thuần.
Theo dự đoán trước đây của giới chuyên gia cà phê trong nước, niên vụ 2015 - 2016, sản lượng cà phê sẽ tiếp tục sụt giảm. Bởi lẽ, vài tỉnh Tây Nguyên bắt buộc đối mặt với hạn hán, nguồn nước bị thiếu nghiêm trọng, các nơi sở hữu mưa nhưng lượng mưa thấp hơn 10 - 30% so với một số năm trước. quanh đó đấy, thời tiết rét bất thường, cây cà phê bị nhiễm "cúm" lúc ra hoa, rụng lá hàng loạt.
Xuất khẩu cà phê của Việt Nam được dự đoán sẽ tăng 30% trong niên vụ 2015-2016

Chỉ chớp cơ hội khi được giá

Nhìn lại thị trường cà phê ảm đạm trong năm 2015, sở hữu một thực trạng đáng lo là vài vườn cây cà phê ngày càng già cỗi, dẫn tới đảm bảo sản phẩm phải chăng. ấy là chưa nói thời tiết bất lợi, dịch bệnh đe dọa ảnh hưởng tới năng suất và sản lượng cộng có giá cả phập phù…
Đơn cử như trong niên vụ 2015 - 2016, thể tích cà phê nâng cao nhanh thiếu bền vững khiến cho cà phê Tây Nguyên gặp hạn, sản lượng cà phê rẻ hơn so mang niên vụ trước khoảng 20%. Tại Đắk Lắk, trên 40.000 ha cà phê bị ảnh hưởng nguyên nhân là hạn hán khiến cho sản lượng cà phê niên vụ 2015 - 2016 ước giảm 15 - 20% so mang niên vụ trước đấy.
>>> Chúng tôi cung cấp: bình làm kem
1 điểm yếu khác của ngành cà phê là chất lượng cà phê còn tránh. Lâu nay, cà phê xuất khẩu của Việt Nam mới chỉ xuất thô ở dạng nguyên liệu, chưa qua chế biến sâu. một vài nước nhập khẩu sắm sản phẩm về sơ chế, đóng gói, dán nhãn mác, sau đấy bán ra thị trường với giá cao hơn rộng rãi.
Cho cần, dù cà phê Việt chiếm đến 20% thị trường thế giới về khối lượng xuất khẩu nhưng xét về giá trị chỉ được khoảng 2% thị phần cà phê thế giới. Đây là điểm yếu to nhất của ngành cà phê đến giờ chưa khắc phục được.
Trong một hội nghị bàn về xuất khẩu nông sản vừa qua, ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam, mang nói rằng 1 trong vài cạnh tranh to nhất của ngành cà phê thời gian vừa rồi là vấn đề tỉ giá. nguyên do là tỉ giá của Brazil giảm đến 70%, họ ồ ạt bán hàng ra khiến cho cà phê Việt Nam bị ảnh hưởng, ko bán được. bởi thế, cà phê Việt khi vào vụ mới nhưng tồn kho 400.000 - 500.000 tấn.
ko một số vậy, ngành cà phê hiện vẫn còn thiếu sự điều phối giữa vài tác nhân trong ngành cũng như thiếu sự gắn kết chặt chẽ giữa chuỗi giá trị của ngành hàng từ cung cấp tới thu mua, chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm.
Hơn nữa, công nghiệp chế biến cà phê trong cả nước còn phân tán, tùy tiện. đến nay, vẫn còn trên 80% lượng cà phê làm ra được chế biến trong những hộ gia đình sở hữu kỹ thuật đơn thuần, phơi khô khi không, xay xát bằng một vài cái máy không đảm bảo tiêu chuẩn công nghệ cần chất lượng còn tốt.
>>> Sản phẩm uy tín: muỗng múc kem
dự báo của USDA cùng sở hữu các tồn tại của ngành cà phê Việt vừa là một tín hiệu nhưng cũng vừa là một để ý ngành cà phê Việt trong niên vụ tới nên yêu cầu biết khắc phục vài điểm yếu và phải lựa thời điểm ưa thích nhất để chớp cơ hội xuất khẩu, nhuần nhuyễn trong việc găm hàng chờ giá.

2 nhận xét:

  1. Báo cáo của USDA nhận định khoảng trống trồng cà phê Arabica tại vài khu vực miền Bắc sẽ tiếp tục tăng trong tương lai gần máy chấm công Hà Nội

    Trả lờiXóa
  2. USDA lý giải rằng hoạt động tưới tiêu hiệu quả của nông dân cộng với việc mưa rơi đúng vào các quá trình quan trọng máy in date giá rẻ

    Trả lờiXóa