Chủ Nhật, 10 tháng 7, 2016

Cà phê tiêu dùng phin lọc và văn hóa cà phê phin Việt Nam

ào khoảng năm 1806, một nhà công nghệ người Mỹ gốc Anh tên Benjamin Thomson (as Count Rumford) đã đăng ký phát minh thứ nhất trên thế giới ở Paris cho nguyên tắc lưới lọc cà phê trong vật dụng pha pha chế cà phê thứ 1 của mình. Và 6 năm sau, 1812 De Belloy đã cải tiến phát minh của Benjamin và đưa ra nguyên dòng hoàn chỉnh đầu tiên cho đồ vật pha chế cà phê lọc:

Cà phê phin

>>> có thể quý khách quan tâm: may xay cafe mini

Đây cũng là nền tảng đầu tiên của việc hình thành và phát triển của các hình thức pha chế cà phê của Phương Tây thay nguyên nhân là hình thức nấu/luộc cà phê của người Ethiopia, Thổ Nhĩ Kỳ. cộng có sự phổ biến mạnh mẽ của cà phê, quán cà phê tại các nước Châu Âu, vài hình thức pha chế và công cụ cũng được dần dần hình thành và thích nghi với văn hóa của từng quốc gia.

EARLY FOREIGN AND AMERICAN COFFEE-MAKING 1

một - English adaptation of French boiler
2 - English coffee biggin.
3 - Improved Rumford percolator.
4 - Joness exterior-tube percolator.
5 - Parkers steam-fountain coffee maker.
6 - Platows filterer.
7 - Brains Vacuum, or pneumatic filter.
8 - Bearts percolator.
9 - American coffee biggin.
10 - cloth-bag drip pot.
11 - Vienna coffee pot.
12 - Le Bruns cafetière.
13 - Reversible Potsdam cafetière.
14, 15 - Gen. Hutchinsons percolator and urn.
16 - Etruscan biggin

Napiers Vacuum Machine, 1840 1
>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cafe cầm tay

trang bị pha chế cà phê đặc thù dựa nguyên tắc "Vacumm" - chân ko đầu tiên được sáng chế bởi Robert Napier và được thương mại hóa bởi doanh nghiệp Thomas Smith & Son (Elkington & Company, Ltd., successors) tại Glasgow, Scotland vào năm 1870.

Ngày 8 tháng 7 năm 1908, màng lọc cà phê bằng giấy thứ 1 đã được 1 người phụ nữ Đức tên Melitta Bentz sáng chế.

The Tricolette, a Paper-Filter Device fo một

đến năm 1921, trong một cuộc Hội chợ thương mại về Cà phê được tổ chức tại New York, người ta đã Tìm hiểu 1 dụng cụ pha chế sở hữu tên – Tricolette, cũng dựa trên nền tảng là sử dụng màng lọc kiểu Pháp, Tricolette tiêu dùng một màng lọc giấy cộng có 2 tầng lọc bằng inox để pha chế cà phê. thiết bị này cũng bắt đầu cho xu thế pha chế cà phê kiểu singer server cup – được phổ biết đa dạng. (mỗi lần pha dùng cho 1 tách cà phê cho một người.). Phin cà phê Tricolette cũng là nguyên mẫu trước tiên cho sự hình thành buộc phải Phin Cà phê Việt Nam hiện nay.
>>> Xem thêm: ca danh sua

Cà phê Phin lọc và nét văn hóa đặc biệt của Cà phê Việt Nam.

Trong dân gian, một số cách pha chế cà phê phổ biến tại Việt Nam sở hữu thể nói đến như: Pha chế cà phê bằng vợt, túi, …và bằng phin cà phê (với các chất liệu nhôm, inox, gốm, sứ….) Tuy nhiên, bằng một số điểm cộng như nhỏ gọn, linh hoạt, dễ dàng thao tác và cho đảm bảo cà phê ngon, đủ cho nhu cầu của một người thưởng thức, phin cà phê đã vươn lên là 1 bí quyết pha chế hết sức phổ biến và với một nét văn hóa đặc thù riêng sở hữu của cà phê Việt Nam.
Dựa trên nền tảng phin lọc Tricolette, phin cà phê Việt Nam không dùng lớp màng giấy. Phin cà phê phin Việt Nam sử dụng mẹo lọc thẩm thấu, bản thân cà phê vừa là nguyên liệu và đồng thời là dụng cụ để tham gia vào công đoạn lọc. chọn chiếc cà phê ưng ý, cho 1 lượng vừa đủ vào phin, sử dụng nắp gài ép nhẹ sở hữu 1 áp suất vừa, chế nước sôi theo nhu cầu dùng và chờ đợi công đoạn thẩm thấu diễn ra. Lớp nước sôi sẽ bắt đầu thẩm thấu qua cà phê một bí quyết chậm rãi, tự dưng giúp cà phê đạt được độ chín vừa đủ để trích ly. giai đoạn trích ly được diễn ra hết sức trùng hợp, chậm rãi không bị cưỡng giống như cà phê Espresso.

do vậy, cà phê phin khi uống sẽ cảm giác luôn tươi, vị đằm và tròn cực kỳ dễ uống. Độ đậm nhạt của cà phê sở hữu thể được điều chình một bí quyết linh hoạt theo cơ địa từng người. Tùy theo sở thích của từng người mà ta mang thể thêm đường, hoặc sữa vào ly cà phê hoặc thêm đá lạnh để thỏa mãn sở thích từng người. Khoảng thời gian chờ đợi quá trình trích ly diễn ra và hoàn tất cũng chính là khoảng thời gian để cho người thưởng thức được thư giãn, chậm chậm để tận hưởng vài khoảnh khắc của thời gian 1 cách trọn vẹn ý nghĩa. Đồng thời đây cũng là khi để con người ta tạm thời lùi lại để suy nghĩ, tư duy về một số điều mình đang thiết kế, mang 1 kế hoạch cho tương lai của mình – cách thưởng thức cà phê sở hữu ý niệm như vậy thường gọi là "Triết lý khoảng lùi" trong thưởng thức cà phê Việt Nam.

2 nhận xét:

  1. trang bị pha chế cà phê đặc thù dựa nguyên tắc "Vacumm" máy in date cầm tay

    Trả lờiXóa
  2. màng lọc cà phê bằng giấy thứ 1 đã được 1 người phụ nữ Đức tên Melitta Bentz sáng chế Máy thái thịt bò

    Trả lờiXóa