Thứ Bảy, 9 tháng 7, 2016

Có thể bạn quan tâm:Tái canh sẽ tạo điều kiện cho phát triển cà phê vững chắc.

nhiều hóa cây trồng trong tái canh cà phê Viện khoa học kỹ thuật Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên vừa khuyến cáo vài công ty, những nông hộ cung ứng buôn bán cà phê ở Tây Nguyên lúc tái canh cà phê đề nghị cần lập lại hệ sinh thái thích hợp, nhằm tạo điều kiện cho việc phát triển cà phê bền vững
Theo Viện khoa học khoa học Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên, hiện đông đảo dung tích cà phê ở Tây Nguyên đều trồng thuần, không sở hữu cây che bóng, đai rừng chắn gió, gây đề nghị rộng rãi bất lợi cho cây cà phê, nhất là trong mùa khô. Qua nghiên cứu, vào mùa khô, tại các vườn cà phê ko có cây che bóng đều với cường độ chiếu sáng mạnh, gió to thiết kế thất thoát khá nước ở mức độ cao. Trong một ngày, đêm, lượng nước bốc khá trên rẫy cà phê lên tới 8mm. Tính ra, trong một tháng, lượng nước bốc khá từ đất đã mất tới 240mm; trong khi đó, gần 6 tháng mùa khô, Tây Nguyên hầu như không với mưa.

Cũng theo một vài nhà nghiên cứu, lúc nhiệt độ không khí ở 350C, cây cà phê giới hạn quang hợp; trong khi đó, nhiệt độ trong vườn cà phê vào mùa khô ở buổi trưa và chiều thường lên quá 350C nên thường làm cho cây cà phê thiếu nước, táp lá, hoặc cháy lá, khô cành, rụng quả, cây kiệt sức, dễ chết khô. Cũng qua nghiên cứu cho thấy, ví như trong vườn cà phê có cây che bóng, sở hữu đai rừng chắn gió, nhiệt độ trong lô cà phê giảm được từ 2,7 - 5,30C, xây dựng giảm lượng bức xạ của mặt trời từ 12 - 14%, độ ẩm nâng cao lên từ 2 - 3% và mang khả năng giảm được từ 41 - 87% tốc độ gió, giảm thiểu gây hại cho cây cà phê.

Từ các nghiên cứu trên, Viện công nghệ khoa học Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên đã khuyến cáo vài nông hộ, một vài công ty chế tạo buôn bán cà phê ở Tây Nguyên lúc tái canh cà phê bắt buộc thực hiện rộng rãi hóa sản phẩm trên từng đơn vị thể tích (đất trồng tái canh cà phê) theo hình thức kinh doanh đa tầng trong diện tích.

Cụ thể, lúc vườn cà phê tái canh cây cà phê chưa khép tán (tầng thấp), các nông hộ, công ty đề nghị tận dụng trồng cây lương thực, đậu đỗ các mẫu để vừa tăng thu nhập vừa che phủ, bảo vệ cải tạo, tăng độ phì của đất. đến mùa khô, tận dụng thân, lá của vài cây đậu đỗ, lương thực này che, phủ gốc, hạn chế lượng nước bốc khá. khi cây cà phê ở tầng trung và tầng cao, yêu cầu trồng xen trong vườn, bờ lô cà phê bằng một vài loại cây ăn quả lâu năm sở hữu giá trị kinh tế cao như bơ, sầu riêng, quế, hoặc cây tiêu leo lên một vài trụ cây sống... để vừa mang tác dụng chắn gió, che mát cho cây cà phê trong mùa khô, giảm lượng nước đáng kể vừa mang đến hiệu quả kinh tế cao.

Thực tế, tại những vườn cà phê tái canh lúc đưa vào marketing cho thu hoạch với trồng xen từ 160 - 280 cây tiêu leo lên trụ sống hay 370 cây tiêu mang trụ chết ko thiết kế ảnh hưởng đến năng suất cà phê (vẫn đạt bình quân 3 tấn cà phê nhân/ha) mà người trồng còn thu hoạch thêm bình quân một tấn tiêu đen/ha. nếu trồng xen sầu riêng với mật độ từ 90 - 100 cây/ha năng suất, sản lượng cà phê vẫn ko giảm mà còn cho thu nhập nâng cao thêm sản phẩm quả sầu riêng mỗi vụ từ 25 - 30 triệu đồng/ha...

Cũng theo Viện kỹ thuật công nghệ Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên, việc rộng rãi hóa cây trồng và sản phẩm trong vườn cà phê tái canh là góp phần hình thành hệ sinh thái thích hợp với yêu cầu sinh lý của cây cà phê, ko chỉ với tác dụng điều hòa tiểu khí hậu vườn cây, nâng cao độ ẩm, giảm nhiệt độ mà còn đem đến hiệu quả kinh tế cao hơn gấp phổ biến lần so có trồng thuần cà phê.

hiện nay, những tỉnh Tây Nguyên trồng trên 551.669 ha cà phê; trong đấy, trên 100.000 ha cà phê đã già cỗi, yêu cầu cần tái canh. Tỉnh Đắk Lắk mang không gian cà phê phổ biến nhất Tây Nguyên mang trên 202.000 ha và cũng là địa phương với dung tích cà phê già cỗi chiếm sắp 50% khoảng trống cà phê phải tái canh của cả vùng Tây Nguyên.

2 nhận xét:

  1. úc nhiệt độ không khí ở 350C, cây cà phê giới hạn quang hợp máy phát điện công nghiệp

    Trả lờiXóa
  2. nhiệt độ trong lô cà phê giảm được từ 2,7 - 5,30C, xây dựng giảm lượng bức xạ của mặt trời từ 12 - 14%, may toi xay dung

    Trả lờiXóa