Thứ Bảy, 23 tháng 7, 2016

Câu chuyện cà phê: Gu cafe và cái chảy lịch sử

Trải dài suốt một thế kỉ lúc cà phê xuất ngày nay Việt Nam vào cuối thế kỉ 19. Cà phê đã phổ biến lần biến đổi uốn mình cho hợp có thời cuộc và nhu cầu xã hội. mang những thăng trầm ấy, nó đã để lại nhiều kỉ niệm lịch sử. Hôm nay mời quý khách hãy cộng HCOFFEE nhìn lại 1 chặng đường tăng trưởng của cà phê Việt.

gu cà phê và dòng chảy lịch sử

Thế hệ người Việt thứ 1 biết đến cà phê được xem như xuất hiện vào cuối thế kỷ 19, điều này đã được đa dạng công trình nghiên cứu thống nhất.

>>> Xem thêm: may xay cafe hat

Nhưng đổi thay của gu cà phê

Trên thế giới với bốn kiểu pha cà phê. Mỹ, Đức, Thuỵ Sĩ pha cà phê bằng bí quyết cho nước sôi chảy qua túi lọc. Ý thì cho nước sôi ép dưới áp suất cao rồi cho chảy qua bột cà phê còn gọi là cà phê espresso. Thổ Nhĩ Kỳ và những nước vùng Balkan thì cho cà phê cộng nước và đường vào bình hình chóp rồi đun lên. Còn người Pháp chế ra kiểu bình gọi là French press mang từ năm 1822. Càphê được cho vào bình rồi dùng miếng lọc bằng kim mẫu ép bên trên sau đó chế nước sôi vào. Nước chảy qua miếng lọc chậm yêu cầu cà phê sẽ đậm đặc. Người Việt đã bắt chước kiểu bình này nhưng đơn giản hoá để mang chiếc phin như ngày hôm nay.

Cà phê Hà Nội có sau Sài Gòn nhưng mẹo pha cà phê bằng phin gần giống như cà phê Pháp. Còn Sài Gòn thì chia cà phê thành hai cái. Cà phê cao cấp thì sở hữu phương pháp pha giống như Pháp, còn cà phê bình dân thì được pha bằng vợt dân gian hay gọi là CÀ PHÊ VỢT.

Từ đầu thế kỷ 20 trở đi cà phê được người Sài Gòn tiếp nhận hơi nồng nhiệt. các năm 1930 trở đi khắp Sài Gòn – Chợ to hầu như sáng nào những quán cà phê mở cửa là có đông khách. Theo thời gian, người Sài Gòn bắt đầu nhớ hương thèm vị cà phê.

tới thập niên 1960 cùng với thay đổi về chính trị, xã hội về đa dạng mặt nhất là tại Sài Gòn và cà phê Sài Gòn đã có một bước chuyển mình quan trọng. Sau cà phê cao cấp kiểu Pháp và cà phê bình dân thì cà phê dành cho thứ dân thành thị xây dựng thương hiệu. Cà phê pha phin là phương pháp uống chính trong công đoạn này. Cà phê phin cho người uống mẫu cảm giác háo hức được tham gia và sống cộng dòng đời của ly cà phê cũng như chiếc thú của sự đợi chờ. Bất chợt trong khoảng khắc giọt đắng thứ 1 xuất hiện để rồi buông rơi loại chất sóng sánh nâu đen xuống ly trao tặng cho người 1 đồ vật cà phê thuần Việt không giống bất cứ mẫu cà phê nào trên thế giới. Cho dù đó là cà phê espresso thơm lừng, cà phê latté mượt mà… ngon lạ… nhưng hình như nó thiếu loại hồn của cà phê phin Việt. Cho dù đi tới chân trời góc bể nào, bất chợt tất cả mọi người thấy chiếc phin sáng tựa vai trên thành ly đang đếm những giọt buồn buông rơi, vững chắc tiếng vọng cà phê Sài Gòn sẽ vang lên…

>>> có thể tất cả mọi người quan tâm: may xay ca phe mini

cạnh tranh tạo gu riêng

Sau năm 1975, đất nước đầy khó khăn, cà phê cũng bị ngăn sông cấm chợ ko kém các trang bị khác. Vậy mà cà phê Sài Gòn lại chộn rộn hơn, quán xá mọc phổ biến hơn; đi đâu bên đường, trong xóm cũng thấy người ngồi uống cà phê. khi này cà phê pha vợt và cà phê phin đã cùng nhau bước chân xuống hè phố.

Cà phê trở thành hàng hiếm bảng A, vậy cà phê đâu mà dân Sài Gòn ngồi uống lê la khắp nẻo. Cà phê thì ít nên cau khô, bắp rang, đậu nành rang mang cơ hội ngang vai bằng vế cùng hạt vua. loại khó ló loại khôn như từ ngữ hay tiêu dùng thời ấy đã được dân buôn rang xay cà phê áp dụng triệt để. Muốn cà phê đen và thơm hơn thì sở hữu đậu nành, sánh đặc cho cá tính thì sở hữu bắp rang, nhấn nhá thêm chút vị chát thì đã sở hữu cau khô. Để giữ vị đậm đà cho cà phê phải dằn chút nước mắm ngon khi rang, giống như dân Nam bộ nấu chè muốn đậm đà đề nghị dằn chút muối cho trọn âm dương.

cà phê cóc sài gòn

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cà phê 600n

Cho tới giờ gu uống cà phê với độ sánh của bắp đã giữ hồn vía một số người lớn lên trong thời kỳ sau 1975. Ông Trần năm nay bước vào tuổi 50 vẫn mê loại ly cà phê đá đánh ngầu bọt nhờ có chút bắp rang. Bà Hoa bán cà phê rang nguyên hạt ở quận 10 cho biết, nhiều khách gia đình tới sắm cà phê rang xay tại chỗ về nhà pha vẫn thêm 10 – 20% bắp lý do là đã lỡ ghiền cái gu cà phê này rồi. Giá cà phê Arabica khoảng 30.000 đồng/100g, Robusta khoảng 15.000 đồng/100g thì bắp rang chỉ mang giá 3.000 đồng/100g. một mẻ cà phê bình dân thời đấy sở hữu được 40% cà phê là phước lắm rồi. Nhưng dân Sài Gòn cũng đành bấm bụng bỏ qua nguyên nhân là chẳng còn lựa chọn nào khác, "có còn hơn không".

Tuy sở hữu trộn bắp vào cà phê nhưng người bán cà phê ở Sài Gòn thời ấy chưa bán linh hồn cho quỷ dữ như hiện nay. Bao nhiêu phóng sự đã báo động từ cà phê cóc cho tới một số quán cà phê sở hữu nhãn hiệu đều dùng hương liệu là chủ yếu.

Du nhập chiếc mới

đến giữa năm 1996, cà phê Trung Nguyên bắt đầu xuất hiện và nhanh chóng mở chuỗi quán. Sau nhiều năm "bị" uống cà phê "chỉ định", khi này dân Sài Gòn thoả thích được lựa tìm hàng chục chiếc cà phê khác nhau được bày trong một số ngăn trong suốt của những quán… Và cà phê Sài Gòn bắt đầu hình thành một thị trường hấp dẫn, quán sau mở ra luôn bề thế, bài bản hơn quán trước. Cuộc đua của một số quán, nhà hàng cà phê ngày càng khốc liệt. Tuy nhiên trong quá trình này phương pháp rang xay pha chế cà phê Sài Gòn vẫn chưa sở hữu gì mới lạ.

24022009005

>>> Mời người dùng xem thêm: may xay cafe tay

Từ năm 2000 đến nay, kinh tế thành phố phát triển nhanh. Doanh nhân, chuyên viên, du khách, người nước bên cạnh, Việt kiều tới xây dựng việc và định cư ở thành phố ngày càng đa dạng. Nhu cầu thưởng thức cà phê của họ cũng bắt đầu được quan tâm. một số khách sạn trong ngành du lịch bắt đầu nhen nhóm một số gu cà phê mới. Nhưng cho tới năm 2007 cho đến bây giờ thì những nhãn hàng cà phê quốc tế mới thật sự bước chân vào Sài Gòn như hệ thống Gloria Jeans Coffees, Coffee Bean, Angel In Us Coffee, Starbucks…

2 nhận xét:

  1. Cà phê Hà Nội có sau Sài Gòn nhưng mẹo pha cà phê bằng phin gần giống như cà phê Pháp may phat dien

    Trả lờiXóa
  2. Cà phê cao cấp thì sở hữu phương pháp pha giống như Pháp Máy cắt gỗ

    Trả lờiXóa