Thứ Bảy, 1 tháng 10, 2016

Tâm sự về cà phê trên toàn thế giới

Hôm nay chúng ta sẽ kể về cà phê trên thế giới được tăng trưởng như thế nào. Người Mỹ xuất khẩu văn hóa Cà phê đi khắp thế giới. Starbucks, The coffee Bean, DD (Dunkin' and Donut), Mc Café (nằm chung địa chỉ Mc Donald)….là một số nhãn hiệu hốt bạc, dù họ ko trồng được cà phê hay cacao. Cà phê Arabica sở hữu vị chua và độ caffine vô cùng phải chăng, uống chỉ hưng phấn 1 chút rồi hết, người Mỹ đến 5 quốc gia để thu mua, rồi đem cà phê nhân về Mỹ, rang trong lò tương đối (air roasting) để ko bị cháy khét, ko bỏ bơ hay bất cứ phụ gia gì, rồi đóng gói, bán đi khắp thế giới theo hệ thống vài quán được Franchise của họ.

Quán cà phê

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cafe hạt

Quán cà phê

Năm nước chế tạo cà phê Arabica cho hệ thống này là Brazil, Colombia, Indonesia, Kenya, Ethiopia vốn chỉ biết cắm mặt vào đất trồng và bán lại hạt cho người Mỹ, nhận lương. Họ không hề biết một kg của họ đang bán ở New York với giá gấp 200 lần so sở hữu giá bán tại vườn của họ. Nhưng đầu óc của họ chỉ thế, chỉ biết ngày mai lại cắm cúi nhổ cỏ, bón phân, bắt chồn ăn hạt…Họ cũng ra nhãn hàng của họ nhưng Tây ko sắm, hoặc uống 1 lần thì không thích nữa, do không đúng gout.

Người Úc thấy vậy mới ra nhãn hàng The Gloria Jean. Người Hàn chậm chân hơn. Năm 2008, hệ thống cà phê Bene mới có mặt trên thị trường, giống cà phê Mỹ, châu Âu, nhưng thêm những món trà, kem, bingsu..của người Hàn. một vài sinh viên Hàn Quốc du học về, chuyên nghiệp tiếng Anh được nhận vô vững mạnh hệ thống, tỏa đi khắp 5 nước trồng cà phê nói trên để lập đồn điền, hoặc kiểm soát chặt chẽ từng hạt cà phê của nông dân các vùng này từ lúc ra hoa tới thu hoạch. Họ kiểm soát đảm bảo y chang người Mỹ, người Úc, người Nhật. Chỉ sau 4 năm, 650 quán cà phê Bene đã được mở. Quán nào cũng đông nghẹt. Thi trường Mỹ với một vài thành phố lớn như Chicago, LA,…họ đều có mặt. Tại New York, ngày quảng trường thời đại (times square), chi phí mặt bằng siêu lớn nhưng họ vẫn tự thông tin mở. Và tại đây, quán Bene NY một ngày nhận trung bình 1500 khách. 1 con số khổng lồ. bởi vì khẩu vị họ y chang như Starbucks, The Coffee Bean, cà phê chua chua thơm thơm không với vị khét.

Sinh viên Hàn Quốc du học ở Mỹ, mỗi khi tụ tập quý khách bè thì hay rủ vào Bene/Hollys Coffee. Họ kể đấy là bí quyết ủng hộ quê hương. Còn quán Bene ở Tp HCM, như ở đường Đồng Khởi chẳng hạn, người Hàn đi xe buýt từ Phú Mỹ Hưng lên đây để ủng hộ. Họ đề cập một người Hàn giàu là cả nước Hàn Quốc giàu. phải họ đi xe Kia, Hyundai, sắm mua ở Lotte Mart, ăn ở các quán ăn Hàn Quốc, uống cà phê Bene hoặc Hollys Coffee (Quán Hollys Coffee xây dựng thương hiệu sớm trước Bene 10 năm. Họ lại đẩy mạnh bán ở châu Á như Trung Quốc, Malaysia, Singapore,…Quán trước tiên khai trương tại Tp HCM là góc đường Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Thị Minh Khai. Họ có trường dạy nghề pha chế cà phê gọi là Hollys Coffee Academy).

người dùng mang ý mở quán cà phê bắt buộc đến một số quán cà phê quốc tế đề cập trên để thử mọi loại thức uống của họ. Quan sát từng ngóc ngách, từng dòng ly chiếc tách, chiếc bình, cái gói, các sản phẩm với ghi Whole Bean, 100% Arabia, air roasting, original…để mở trong nước rồi những bữa Franchise qua Lào, Cambodia, Myanmar…hay chơi luôn London Paris Bắc Kinh. Sợ gì. mang trí tuệ là chinh phục được hết.

>>> Xem thêm: may xay cafe mini gia re

Nước mình trồng được cà phê Arabica nhé, ở một vài khu đất cao trên 1000m là trồng được. uy tín cũng thơm ngon nhưng mình ko biết chế biến, cứ rang trong chảo khét lẹt, rồi bỏ bơ vô mùi cực kỳ hôi, hạt bóng lưỡng vì mỡ. Rồi có chỗ thêm nước mắm này nọ để được sóng sánh đặc sệt…và nhắc như vậy là ngon. Nhưng Tây nó ko uống, không xuất khẩu được. bạn trẻ Việt Nam bây giờ cũng ít uống. nên mình nên áp dụng chuẩn quốc tế. Mở quán là buộc phải thu tiền trước, ghi Menu/Drink List ở trên tường phía sau người chuyên dụng cho. ko buộc phải in ra đưa từng khách mắc công. Pha bằng máy chứ pha bằng phin thì đến bao giờ mới xong, còn lo thiết kế lo học nữa, đâu rảnh rỗi mà "từng giọt từng giọt" như thế hệ cũ. Mở quán kiểu ngồi cả buổi mới trả tiền, dùng cho cứ đi qua chuyển động châm nước trà đá, canh chừng nó vọt mất ko trả tiền, mệt lắm. Nước đá, đường, ống hút, khăn giấy…có sẵn trong góc, muốn thì tự dùng cho hết, mấy quán này nhân sự ít mà hiệu quả. Chỉ mang người dùng uống xong không lấy bỏ vô thùng rác thì mình lấy bỏ giùm, mới ra quốc tế mà, chưa quen "clean up after use".

Để quý khách vô mấy quán quốc tế không bỡ ngỡ, F coffee Xem qua 1 số cái cà phê quốc tế thông dụng để người dùng vô hất mặt lên gọi, kém chất lượng bộ như mình ở New York mới về nhé.

một. Espresso: đậm đặc. sở hữu một shot hay double shot (nhiều hay ít cà phê). siêu đắng, vô cùng ít. Thường là món thấp nhất ở đây. Như ở Mc Café trong Mc Donald giá chỉ sở hữu 25,000 đồng/ly 1 shot. Hồi Tony còn nhỏ, thử vô quán Starbucks ở Hồng Công, thấy món này thấp nhất đề nghị gọi, nó đưa cho đâu mang chút xíu, hớp một dòng hết trơn. Tiếc tiền ngồi khóc vang dội.
2. Americano: Lấy mẫu espresso đó, pha thêm nước nóng khoảng gấp 3-4 lần dung tích nữa. Rồi uống nóng hay thêm đá uống lạnh lúc mùa hè (món phù hợp của Tony, vị loãng dễ chịu, uống khi 10 đêm thì 11h vẫn ngủ được, trong lúc cà phê Robusta VN Tony uống lúc 1h chiều thì 2h sáng hôm sau tim còn đập mạnh).
3. Cappuccino: Lấy Espresso + sữa nóng + bọt sữa, tỷ lệ 1:1:1. Rồi vẽ trên nền ly cà phê hình trái tim hay cây cọ hay gì đó…
4. Latte: cũng giống Cappuccino nhưng sữa ít nóng hơn và ít bọt hơn.
5. Machiato: giống Cappuccino nhưng không sở hữu sữa nóng, chỉ sở hữu bọt ở trên cà phê ở dưới.
6. Mocha: Lấy espresso bỏ vô thêm siro sô-cô-la rồi quánh lên. Bỏ đá xay hoặc đá viên.
7. Misto: Cà phê sữa giống mình.
8. Matcha: bột trà xanh với sữa

>>> Sản phẩm uy tín: máy xay cafe 600n

2 nhận xét:

  1. Còn quán Bene ở Tp HCM, như ở đường Đồng Khởi chẳng hạn máy phay rãnh tường

    Trả lờiXóa
  2. Nước mình trồng được cà phê Arabica nhé, ở một vài khu đất cao trên 1000m là trồng được máy đầm cóc honda

    Trả lờiXóa