Thứ Ba, 4 tháng 10, 2016

Chế biến, bảo quản, và ki��m tra uy tín cà phê

Mỗi quốc gia mang bí quyết thu hoạch riêng và cho đến nay vẫn chưa với phương pháp nào hái trái sử dụng máy do cà phê không cùng chín 1 lượt bắt buộc phải hái làm rộng rãi đợt. Về việc chế biết người ta phân biệt hai cách Ướt và Khô. Cà phê chế biến theo kiểu Ướt thơm ngon hơn phương pháp làm Khô.

Kết quả hình ảnh cho kien thuc ca phe

Chế biến .

Về bí quyết Ướt người ta rửa trái cà phê, sau đó bỏ vào máy để chà cho hết lớp thịt bên ngoại trừ. Sau ấy hột cà phê được ngâm trong nước cho tróc vỏ và để cho lên men trong khoảng 12 đến 24 giờ. Trái cà phê lại được rửa bằng nước sạch cho tới lúc trôi hết lớp vỏ để nước thành trong. Trái cà phê lúc ấy mới được đem ra phơi dưới nắng hay cho vào máy sấy. Sau cùng được đưa vào máy xay cho tróc lớp vỏ cứng bên ngoại trừ để chỉ còn hạt màu xanh. một số mẫu cà phê của Columbia, Costa Rica và Kenya xây dựng theo lối Ướt.
mẹo Khô là bí quyết thông dụng hơn và cũng cổ điển hơn. Sáu mươi phần trăm cà phê trên thế giới điều chế theo phương pháp này. Cà phê được rửa rồi trải ra phơi nắng từ 2 tới 3 tuần, hàng ngày đề nghị cào cho khô đều. Sau khi khô hẳn, cà phê được đưa vào máy xay cho tróc vỏ cứng và lớp da mỏng bao quanh hột ra. Riêng tại Yemen và Ethiopia, trái cà phê để khô trên cây cho tới lúc rụng xuống một vài tấm bạt trải dưới gốc. Cũng sở hữu lúc nguyên nhân là nóng lòng, người ta rung cây cho mau rụng. Sau ấy họ theo cách Khô như ở trên. Người sành điệu chỉ phải nhấp môi là biết cà phê được chế biến theo cách nào.
Sau lúc đã với được hột cà phê xanh, khi đấy người ta mới phân chiếc và vô bao, đóng dấu nơi trồng, hãng sản xuất và sẵn sàng chở đến một số nơi đặt sắm trên thế giới.

Rang cà phê

Cà phê chia ra phổ biến mẫu tùy theo phương pháp rang. Rang cà phê là để cho bớt độ ẩm trong hạt ngõ hầu dầu thơm tỏa ra. Chừng một thế kỷ trước, cà phê đề nghị rang tại nhà bằng lò than. hiện nay người ta rang bằng gas hay bằng điện nhưng mang nơi vẫn rang bằng than, cho rằng rang bằng than ngon hơn.
Trong kỹ nghệ, cà phê được rang có số lượng to tiêu dùng nhiệt độ cao trong 1 thời gian nhanh (khoảng 204 tới 2600 C trong vòng 5 phút) rồi xây dựng nguội bằng quạt hơi hay rảy nước cho khỏi cháy khét. mới đây nhất, cà phê được kiểm soát bằng computer qua phần lớn tiến trình. Cà phê nay được bán trong một số tiệm bách hóa thường rang và xay ngay tại chỗ cho thêm phần quyến rũ và bảo đảm sở hữu người mua là sản phẩm còn tươi nguyên mới ra lò.
Người ta sở hữu thể rang sơ sài (light or pale roast) còn được gọi dưới loại tên Cinnamon roast (thời gian khoảng 7 phút), rang vừa (medium roast) còn gọi là full city hay brown (thời gian từ 9 đến 11 phút) hay rang kỹ (full roast) tức là rang kiểu Pháp thời gian từ 12 tới 13 phút. vài phương pháp rang kỹ nhất đến cháy xém làm cho hạt cà phê bóng nhẫy là kiểu rang của người Ý Ðại Lợi (espresso) thì đề nghị từ 14 phút trở lên cho tới khi bắt đầu cháy thành than.
Cà phê cũng phân biệt theo bí quyết xay, xay mịn hay lớn hạt tùy theo cách pha. Trong khoảng 1 trăm năm trở lại đây, người ta đã chế biến ra loại cà phê bột, chỉ đề nghị bỏ vào nước sôi là uống được (instant coffee). Cà phê bột được điều chế theo hai cách: làm khô bằng phương pháp đông lạnh (freeze drying) hay làm khô bằng cách phun (spray drying). Cả hai đều yêu cầu được lọc trước để rút hết tinh chất rồi phun ra thành một vài hạt li ti để xây dựng khô. đa dạng công nghệ mới đã được thí nghiệm để cà phê bột không bị biến dạng và mất mùi. Tuy nhiên các người khó tính vẫn cho rằng cà phê bột ko thể nào bằng cà phê pha được.
gần đây nhất, khi người ta e ngại caffeine trong cà phê có thể gây kích thích hại cho sức khỏe bắt buộc đã tìm mẹo rút chất này ra gọi là decaffeinated coffee (hay viết tắt là decaf).

Rang và thử cà phê tại LION

thứ mà Lion sử dụng là hệ thống quay bằng kim dòng và được đốt nóng bằng điện hoặc bằng gas. một trống sở hữu thể rang được 100-300 gr cà phê nhân điều chỉnh nhiệt độ ưng ý từ 180 – 2000C trong khi rang trống luôn quay đều. khi cà phê đạt đến độ chín thích hợp, liền chúng được để ra khay đục lỗ để quạt hút xây dựng nguội nhằm hạn chế một vài biến đổi hóa học tiếp tục xảy ra trong hạt. lúc hạt cà phê nguội, để hạt ra khay chứa chiếc, chà tách vỏ lụa, nhận xét màu sắc và độ bóng của cà phê nhân rang.
• Nghiền cà phê: Nghiền bằng máy riêng, to vừa bắt buộc để sau này một vài chất rắn trong bột, tan trong nước cà phê ở nồng độ vừa yêu cầu từ 1,2 – một,5%. lúc nghiền khí CO2 được giải thoát, bay ra với theo vài chất mang mùi và ta nhận xét về mùi cà phê bột.
• Pha cà phê: Khuyên dùng nước mưa hoặc nước lọc tinh khiết, nước pha cà phê bắt buộc mền, trung tính (PH<=>7) và được đun sôi ở 1000C, nước cứng và nước chưa sôi sẽ xây dựng cản trở việc hòa tan của một số chất rắn và do đó thiết kế nước pha nhạt màu, nhạt vị, chưa nhắc tới một số ion Ca2+, Mg2+ đa dạng sẽ tác động mạnh tới vị giác. không tính ra, để ý những khía cạnh kết hợp lúc thưởng thức theo thói quen sau pha như sữa, đá…( bảng hướng dẫn cụ thể…)
• Thử nếm: khi pha nước trong tách đã nguội (lúc đầu nhiệt độ = 1000C, sau khi để 10 phút nhiệt độ = 550C), múc 1 muỗng nước pha sử dụng động tác mút – hút, khi nước pha vào miệng dưới tác dụng của muỗng và nước bọt thì nhiệt độ của cà phê còn 380C ( tương đương nhiệt độ cơ thể con người, ở nhiệt độ này lưỡi có độ nhạy cảm cao nhất về vị).

yêu cầu nhận xét: vị chua , ngọt, vị đắng, mùi vị lạ, thể chất.
• phải đối sở hữu người xây dựng công tác thử nếm:

  • Thể lực tốt, một số giác quan cao cấp, ko mắc bệnh về mắt, tai, mũi, họng, lưỡi, da, và các niêm mạc khác.
  • Thần kinh thăng bằng, không phải là người qúa lạc quan hoặc bi quan.
  • Nhận định cao cấp khách quan về sản phẩm.
  • Am hiểu nghề nghiệp
  • Trước lúc nếm không được ăn no qúa cũng ko được đói qúa.
  • Trước khi nếm không được dùng một số đồ vật cay, chua, mặn, chát, vài cái có mùi mạnh như dầu cao, nước hoa, rượu.
  • Người nếm thử ko được nghiện rượu bia, thuốc lá, răng miệng phải vệ sinh thật sạch.

• đề nghị đối có môi trường và phòng thử nếm:

  • Phòng đề nghị yên tĩnh, sạch sẽ, thoáng sáng.
  • ko treo tranh ảnh tượng điêu khắc, cũng như không sơn một vài màu quá lòe loẹt, sặc sỡ hoặc buồn tẻ.
  • Nhiệt độ phòng nên điều hòa 20 – 300C
  • Xa nơi ồn ào, sôi động, không bị ảnh hưởng bởi một số mùi lạ.

Bảo quản sản phẩm cà phê

Đối với hạt cà phê thành phẩm phải được bảo quản tốt nhất trong một số thùng nhôm, thiếc, thùng carton hay một vài loại bao tải có lót bao nilon bên trong hoặc bao bạc sở hữu nắp đậy kín, tránh để hở, giảm thiểu hướng ánh sáng chiếu trực tiếp vào trong tủ. và ko đặt cà phê hạt vào trong phòng gần máy lạnh và gần hướng gió của quạt máy sẽ xây dựng ảnh hưởng chất lượng lâu dài.
Tóm lại, điều kiện bảo quản tốt nhất là cà phê đề nghị được để nơi khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát, tránh để ngoại trừ trời mưa nắng và ẩm ướt, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

1 nhận xét:

  1. Rang cà phê là để cho bớt độ ẩm trong hạt ngõ hầu dầu thơm tỏa ra may in date

    Trả lờiXóa